5 ผักผลไม้ ต่างสี ต่างประโยชน์

0

ผักผลไม้นอกจากจะมีหลากหลายสีสันให้ชวนรับประทานแล้ว สีสันที่แตกต่างกันยังมากไปด้วยประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เพื่อให้รู้จักผักผลไม้แต่ละสีมากขึ้น ว่ามีคุณค่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร เราจึงเอามาฝากกัน ดังต่อไปนี้

1.สีเขียว

5-fruits-and-vegetables-are-different-colors-and-benefits-1

นอกจากพืชผักสีเขียวทุกชนิด เช่น คะน้า ผักโขม กวางตุ้ง บล็อกโคลี่ กะหล่ำปลี ชะอม จะเปี่ยมไปด้วยคลอโรฟีลล์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ลูทีน ซึ่งช่วยให้ความเสื่อมของจอประสาทตาลดน้อยลงด้วย

2.สีเหลือง สีส้ม

5-fruits-and-vegetables-are-different-colors-and-benefits-2

ในผัก ผลไม้กลุ่มสีเหลือง ส้ม เช่น ฟักทอง ขนุน ข้าวโพด แครอต แคนตาลูป มะม่วง มะละกอสุก สับปะรด ล้วนอุดมไปด้วย เบต้า-แคโรทีน ฟลาโวนอย วิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ เส้นโลหิต และระบบภูมิต้านทานในร่างกาย ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลดน้อยลงอีกด้วย

3.สีแดง

5-fruits-and-vegetables-are-different-colors-and-benefits-3

มีการค้นพบว่าสารไลโคปีนในผักผลไม้สีแดงอย่างแตงโม มะเขือเทศ สตรอว์เบอรี่ เชอร์รี่ ชมพู่แดง ดอกกระเจี๊ยบ บีทรูท สามารถช่วยลดโอกาสที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ และช่วยให้ปริมาณไขมันเลวในเลือดลดน้อยลงอีกด้วย

4.สีม่วงแดง

5-fruits-and-vegetables-are-different-colors-and-benefits-5

ในผักผลไม้สีม่วงแดง เช่น หอมแดง กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง มันสีม่วง เผือก ดอกอัญชัน ลูกพรุน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น และยังช่วยยับยั้งไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อน จึงมีผลให้อัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมองลดน้อยลงได้

5.สีขาว

5-fruits-and-vegetables-are-different-colors-and-benefits-4

ในผักผลไม้กลุ่มสีขาวอุดมไปด้วยสารประกอบหลายชนิด ซึ่งมีประโยชน์มากมาย เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยยับยั้งความเสียหายเซลล์ต่างๆในร่างกาย ขิงและข่าช่วยต้านการอักเสบ ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติและป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น


 

การเลือกทานผักผลไม้ไม่ควรเน้นสีใดสีหนึ่งมากเกินไป แต่ควรทานให้ได้ทุกสี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และยังช่วยสร้างความเพลิดเพลินในการรับประทานอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *