5 ท้าให้ลอง ทำแล้วปัญหา “นอนไม่หลับ” หายชัวร์!

0

“ถ้าเธอต้องการคำอธิบายแต่ไม่เคยลองไปค้นให้พบ แล้วมันจะดีไหม ก็ไม่รู้ความจริงอยู่ตรงไหน”

เฮียมีเรื่องดีๆ มาให้ลองทำกันดูล่ะ!

มหาวิทยาลัยหลุยเซียร์น่า ได้ทำการทดลองกับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ ให้ดื่มน้ำเชอร์รี่กับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับ ให้ดื่มน้ำเชอร์รั่นละสองแก้วเป็นเวลาสองอาทิตย์ปรากฎทุกคนนอนมากกว่าเดิมประมาณ 84 นาทีต่อคืนเลย!

sleeping well (1)

“ลอง”

คิดเมนูไว้ตั้งแต่ก่อนนอนเลยจะได้ไม่เสียเวลา ถ้ารีบมากก็เลือกกินเอาเมนูตามนี้ สมูทตี้ผัก กรีกยิกิร์ต ผลไม้ หรือโปรตีนแท่งง่าย ๆ ก็ได้

“ลอง”

ถ้าอดใจไม่ไหวจริง ๆ ให้เลือกดื่มไวน์ไม่เกินสองแก้วหรือเบียร์แก้วเดียวพอ ส่วนยิ่งถ้าเป็นค็อกเทลนี่ มันตัวอ้วนเพราะมิกเซอร์เนี่ยแหละแก้วเดียว ห้ามเกิน!

“ลอง”

ถ้ารู้ว่าคืนนี้ต้องกับดึกหลังสองทุ่ม ก็ให้กินระหว่างวันเยอะ ๆ เอาไว้ พอมื้อดึกก็กินแค่ซุปหรือสลัดสวย ๆ พอ

“ลอง”

ถ้ารู้ว่ากินข้าวเที่ยงตอนเที่ยงตรงไม่ได้ ก็กินอะไรในช่วงพักเช้ารองท้องหน่อย พกทูน่าหรือหั่นผักผลไม้ติดโต๊ะไว้ จะได้มีอะไรเพื่อสุขภาพเกินเวลาหิวจัด

“ลอง”

ลองตั้งกฎให้ตัวเองไม่กินจุกจิกอ้วน ๆ ระหว่างมื้อหรือลองโหลดแอพนี้มาใช้ดู MyFitnessPal จะช่วยควบคุมแคลอรี่ให้เรากินได้

 

แถมหน่อยๆ ตื่นนอนแบบนี้ไม่ใช่นะ!

หลายคนคุยโทรศัพท์จนต้องนอนกอดมือถือแทนกอดหมอนข้าง ตื่นมาสิ่งแรกที่ทำก็คือ การเช็คโซเชียลทุกอย่างในมือถือ

การทดลองที่ดังมากจาก บีเอฟ สกินเนอร์ เคยพิสูจน์กับหนูว่า เมื่อให้อาหารมันบ่อย ๆ เวลาเดิม จนวันหนึ่งเปลี่ยนเวลา ลองให้อาหารมั่ว ๆ ทำให้หนูที่ไม่รู้ว่าอาหารจะมาเมื่อไร ก็นั่งรออยู่อย่างนั้นทั้งวัน ไม่เป็นอันทำอะไร

sleeping well (2)

เหมือนกับคน ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 25 นาทีเลยที่จะกลับมาสู่เรื่องเดิมที่เราโฟกัสได้ ยิ่งถ้าใครชอบเล่นมือถือ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีอะไรจะเล่นก็เล่นอยู่อย่างนั้น แต่ละวันยิ่งทำให้เสียเวลา

คิดดูนะ ถ้าตื่นเช้าเหมือนเดิม แล้วเอาเวลาไปนั่งสมาธิ หรือเล่นโยคะแทนเล่นมือถือ ยิ่งทำให้เริ่มวันแบบสงบ มีความสุข แค่นี้อารมณ์ดีทั้งวันแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *