ภาวะขาดวิตามินดี 4 ข้อที่หลายคนคิดไม่ถึง!

0

ไม่น่าเชื่อว่าภาวะขาดวิตามินดีสามารถพบเห็นได้อย่างมากในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งส่วนใหญ่นิยมการอาบแดดและกินอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยวิตามินดี เช่น นม เป็นต้น แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว โดยข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) รายงานว่าประชากรชาวอเมริกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ร้อยละ 32 อยู่ในภาวะขาดวิตามินดี และ The National Health and Nutrition Examination Survey พบว่าร้อยละ 50 ของเด็กอายุตั้งแต่ 1-5 ปีและร้อยละ 70 ของเด็กอายุตั้งแต่ 6-11 ปี อยู่ในภาวะขาดวิตามินดีหรือบริโภควิตามินดีไม่เพียงพอเช่นกัน

สำหรับเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อนก็อย่าพึ่งชะล่าใจ ลองสังเกตสัญญาณเตือนเหล่านี้ที่หมายถึงคุณกำลังขาดวิตามินดีอยู่!

สัญญาณเตือนว่าเราอาจขาดวิตามินดี

4-vitamin-deficiencies-that-many-people-do-not-think

1. รู้สึกซึมเศร้า

เมื่อคุณสัมผัสแสงแดดเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนสมองและมีความสัมพันธ์กับอารมณ์จะเพิ่มสูงขึ้น แต่จะลดลงเมื่อไม่ถูกแสงแดด ในปี 2006 นักวิทยาศาสตร์พบว่าวิตามินดีจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของผู้ป่วยสูงอายุจำนวน 80 คนและยังพบว่าผู้ที่มีระดับวิตามินดีต่ำมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ที่ได้รับวิตามินดีปกติถึง 11 เท่า

2. น้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน

วิตามินดีเป็นวิตามินที่คล้ายกับฮอร์โมนและสามารถละลายในไขมันได้ หากคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนก็มีแนวโน้มที่จะต้องการวิตามินดีมากกว่าคนที่มีรูปร่างผอม หรือผู้ที่มีมวลกล้ามเนื้อมากก็ต้องการวิตามินดีมากด้วยเช่นกัน

3.เหงื่อออกที่ศีรษะ

อาการของผู้ที่ขาดวิตามินดีคือการมีเหงื่อออกที่ศีรษะ คล้ายๆกับอาการเหงื่อออกที่ศีรษะของเด็กทารกเกิดที่เกิดจากความไวในการตอบสนองของกล้ามเนื้อประสาทซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของภาวะขาดวิตามินดี

4. ปวดกระดูก

ภาวะขาดวิตามินดีจะทำให้การถ่ายเทแคลเซียมผสมกับคอลลาเจนเข้าไปในโครงกระดูกบกพร่อง จึงมีผลทำให้รู้สึกปวดกระดูก


หากสงสัยว่าตัวเองกำลังขาดวิตามินดีอาจไปพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาหรือในแต่ละวันช่วงเช้าและเย็นลองนั่งหรือเดินรับแดดอ่อนๆดูบ้างก็ได้นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *