4 น้ำมันในครัวที่ให้ประโยชน์มากกว่าทำอาหาร

0

“อยากจะขอร้องให้อยู่ อยากจะขวางไม่ให้ไป แต่น้ำน้อย ย่อมแพ้ไฟ ฉันรู้ดี เมื่อเธอรักเขามากกว่า ฉันจะลาเธอตรงนี้”

วันนี้มาธีมพ่อบ้านแล้วกันนะครับเพื่อนๆ มองๆ เข้าไปในครัว เอ๊ออ… น้ำมันเยอะจริงๆ มีหลากหลายให้เลือกมาก มาจากธรรมชาติล้วนๆ ว่าแต่เฮียก็คิด ถ้าเราไม่เอาไปประกอบอาหาร “น้ำมัน” พวกนี้จะมีประโยชน์อย่างอื่นอีกมั้ย?

oil (2)

อย่าได้แต่สงสัยครับ ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า!

น้ำมันมะกอก

Olive oil

ส่วนมากมักถูกนำไปบำรุงหนังศีรษะ เพราะมีคุณค่าต่อการบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง เป็นเงางาม ไม่หลุดร่วงง่าย ส่วนหนังศีรษะก็สะอดาขึ้น หมดห่วงเรื่องรังแค ส่วนใครจะนำมาบำรุงผิวกายก็ไม่ผิดแต่ประการใด เพราะช่วยรักษาโรคผิวหนัง ลดความเหี่ยวย่นจากสารต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันมะพร้าว

oil (3)

ควรจะมีแบบสกัดเย็น (Cold Pressed) ติดบ้านไว้สักขวด เพราะใช้บำรุงผิวกายก็ดี ด้วยมีวิตามินอีสูงมาก (ป้องกันแสงแดดได้ด้วย) หรือใช้บ้วนปากเพื่อฆ่าเชื้อก็ดี อ้อ  สำหรับคนเป็นเบาหวานแนะนำให้กินหนึ่งช้อนทุกวัน เพราะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย

น้ำมันงา

oil (4)

สุดยอดแห่งการบำรุงผิวให้ชุมชื่น ใช้ได้ทั้งใบหน้าและผิวกาย ลองลูบไล้ทั่วใบหน้าในช่วงเช้า ทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยซับออกเบา ๆ จากนั้น แต่งหน้าตามปกติ จะรู้สึกได้เลยว่าผิวนุ่ม ชุ่มชื่น เรียบเนียนมากขึ้น เผลอ ๆ อาจลืมมอยเจอร์ไรเซอร์ขวดประจำไปเลย

น้ำมันรำข้าว

oil (5)

ในรำข้าวมีสารแกมม่าออริชานอลสูง รวมทั้งโอเมก้าและวิตามินอี สปาส่วนใหญ่จึงนำไปผสมกับน้ำมันชนิดอื่น ๆ เพื่อนำมานวดตัว ถ้ารู้สึกว่าเนื้อหนืดไปหน่อย อาจนำไปผสมและเติมนำมันหอมระเหยกลิ่นที่เราชอบดูสิ ผิวจะเรียบเนียน ลดปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *