4 อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อต้องเดินทางไกล

0

สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางไกล ไม่ว่าจะด้วยธุระหรือว่าไปท่องเที่ยว การดูแลเรื่องท้องไส้เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะหากปล่อยให้ท้องเจ้ากรรมดันมีอาการไม่ค่อยสู้ดี มีเสียงร้องโครกคราก ท้องอืดท้องเฟ้อ เหมือนอาหารไม่ย่อย หรือปวดท้องขึ้นมาเสียอย่างกระทันหัน หากไม่อยากให้ช่วงเวลาสำคัญถูกทำลาย ควรเลี่ยงอาหารเหล่านี้ดีที่สุด

  1.กาแฟ

4-foods-to-avoid-when-traveling-4

ส่วนใหญ่เรามักเลือกดื่มกาแฟเพื่อช่วยให้หายง่วงและกระปรี้กระเปร่า แต่รู้ไหมในกาแฟมีคาเฟอีน ที่อาจจะไปเร่งระบบการย่อยอาหารของเราทำให้ท้องเสียได้ อีกทั้งกาแฟมักขับน้ำออกจากร่างกาย บางครั้งจึงอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และเวียนศีรษะได้

ยังไม่หมดกาแฟยังทำให้ท้องเราผลิตกรดไฮโดรโคลริค หรือ HCT ซึ่งทำให้เกิดอาการจุกเสียด อาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย แบบนี้ทางที่ดีก่อนออกเดินทางหรือท้องว่างอย่าดื่มกาแฟเลยดีกว่า

2.น้ำตาลเทียม

4-foods-to-avoid-when-traveling-3

หรือสารเพิ่มความหวานที่ไม่ใช้น้ำตาล สำหรับสาวที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการดื่มน้ำอัดลมที่ใช้สารพวกนี้แทนน้ำตาลเห็นที่ต้องคิดใหม่ เพราะมีการศึกษาพบว่า การรับประทานสารพวกนี้เข้าไป มักจะมีผลต่อแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งควบคุมระบบการดูดซึมอาหาร จึงอาจทำให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินอาหารได้เช่นกัน

3.ไอศครีม

4-foods-to-avoid-when-traveling-2

หรือ นม ชีส มีหลายๆคนที่รับประทานอาหารพวกนี้เข้าไปแล้วมีอาการอึดอัด ท้องอืด และไม่สบายท้อง หรือบางรายก็ท้องเสียไปเลย นั่นเป็นเพราะการขาดเอนไซม์สำหรับการย่อย หรือแลคเตสนั่นเอง ดังนั้นทางที่ดีอย่ารับประทานอาหารพวกนี้เลยหากต้องการเดินทาง

4.อาหารทอด

4-foods-to-avoid-when-traveling-5

อาหารประเภท ไก่ทอด เฟรนฟราย เราทราบอยู่แล้วว่ามันไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรต่อร่างกายนัก แถมยังมีไขมันสูง ไม่มีไฟเบอร์จึงทำให้ไขมันค้างอยู่ในกระเพาะอาหารโดยที่ไม่ย่อยอีกนาน สุดท้ายก็รู้สึกอิ่ม แน่นท้อง ท้องอืด ไม่เหมาะกับการเดินทางเสียเลย


อยากเดินทางอย่างมีความสุข ไม่มีปัญหาระหว่างการเดินทาง เลือกทานอาหารเหล่านี้สิ แล้วคุณจะเดินทางได้อย่างสนุกตลอดเส้นทางแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *