3 ผลิตภัณฑ์อาหารที่ควรอ่านฉลากให้ดีก่อนว่าทำจาก “ธรรมชาติ” จริงหรือหลอก?!

0

สมัยนี้อะไรที่ดู “ธรรมชาติ” คนจะนิยมกันมากเพราะกระแสสุขภาพกำลังมาแรง ไม่เว้นแม้แต่อาหารในซุปเปอร์มาร์เก็ตเราก็มักเลือกที่ทำมาจากธรรมชาติ สด สะอาดไม่มีวัตถุกันเสียเช่นกัน แต่ในความเป็นจริงอาหารเหล่านี้อาจเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจอมปลอมก็ได้ โดยผู้ผลิตต้องการตอบสนองความต้องการของลูกค้าเท่านั้น เราจึงไม่ควรเชื่อโฆษณาที่เกินจริง

และนี่คืออาหารที่ว่ากันว่าทำจาก “ธรรมชาติ” แต่ความจริงแล้วอาจไม่ใช่ก็ได้นะ!

3-food-products-should-read-the-label-before-it-is-made-of-natural-or-deceived

1. น้ำผลไม้แบบกล่องหรือขวด

ยามที่เราเห็นน้ำผลไม้เหล่านี้ ความคิดแว๊บแรกคือมันน่าดื่มมากๆข้างในคงบรรจุไปด้วยน้ำผลไม้ร้อยเปอร์เซ็นต์ที่อุดมไปด้วยวิตามิน ทั้งน้ำส้ม แอปเปิ้ล แครนเบอรี่ องุ่น หรือทาร์ตเชอรี่ แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำผลไม้บรรจุขวดเหล่านี้มักมีน้ำผลไม้จริงๆเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือคือ น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุ๊คโตสสูง (HFCS) แป้งข้าวโพดดัดแปลง สีสังเคราะห์และสารกันบูด เป็นต้น นอกจากนี้ในระหว่างการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินในน้ำผลไม้ก็จะถูกทำลายไปแล้ว เศร้าไหม!

2. นมไขมันต่ำ

ถึงแม้จะมีการกรองไขมันออกจากนม ชีส และโยเกิร์ตเพื่อลดปริมาณแคลอรี่ลง แต่นมไขมันต่ำก็ยังมีการแทนที่ไขมันด้วยส่วนผสมอื่นๆเพื่อเพิ่มปัจจัยทางด้านรสชาติอยู่ดี และส่วนผสมอื่นๆที่ว่าก็คือ น้ำตาล สารให้ความหวานเทียม สีและกลิ่นสังเคราะห์ แป้งข้าวโพดดัดแปลง และสารสกัดต่างๆนั่นเอง แบบนี้เลือกนมปกติดีกว่าไหม

3. น้ำมันพืช

ท่ามกลางความใสของน้ำมันพืช เราอาจคิดว่ามันน่าจะสกัดมาจากอาหารที่มีไขมันสูงตามธรรมชาติ เช่น มะพร้าว มะกอก และอะโวคาโด แต่ความจริงน้ำมันที่ซื้อมักผลิตจาก ดอกคำฝอย ข้าวโพด ปาล์ม ถั่วเหลืองและพืชไขมันต่ำอื่นๆจึงต้องผ่านกระบวนการใช้สารละลายเคมี แม้น้ำมันเหล่านี้จะมีต้นทุนการผลิตไม่สูง แต่ก็อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากขบวนการผลิตภัณฑ์ที่ดัดแปลงพันธุกรรม และที่แย่ไปกว่านั้นคือ น้ำมันพืชเหล่านี้มักเหม็นหืนเมื่อวางอยู่บนชั้นเป็นเวลานาน


นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างอาหาร “ธรรมชาติ” ที่วางขายทั่วไป ยังมีสินค้าแบบนี้อีกมากมายนับไม่ถ้วน ดังนั้น ก่อนจะซื้ออะไรอ่านฉลากให้ถ้วนถี่เพื่อประโยชน์ของคุณและคนที่คุณรัก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *