3 ข้อ Check List กินผลไม้รถเข็นให้ได้ประโยชน์จริง!

0

มนุษย์เงินเดือนหลายคนหลังจากที่ได้ลิ้มรสมื้อกลางวันกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องต่อด้วยของหวานหรือผลไม้เสียหน่อย บางคนอาจคิดว่าของหวานดูไม่ค่อยเซฟกับน้ำหนักที่นับวันจะเอาแต่พุ่งพรวดๆ เหตุเพราะนั่งติดเก้าอี้มากไปหน่อย เลยเลือกเป็นผลไม้รถเข็นแทน

แต่เมื่อคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างผลไม้รถเข็นจากแหล่งจำหน่าย 51 ร้านในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 11-12 สิงหาคม 2553 เผยให้เห็นว่า รถเข็นตู้กระจกที่อัดแน่นด้วยผลไม้เนื้อฉ่ำมีการปนเปื้อนสารเคมีอันตตราย อาจส่งผลให้ท้องเสีย ท้องร่วง คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ หูอื้อ มีไข้ หายใจขัด แถมยังก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

3 ข้อ Check List กินผลไม้รถเข็นให้ได้ประโยชน์จริง!

เป็นผลสำรวจที่น่าตกใจมากเลยทีเดียว! ดังนั้น วันนี้มาดามเลยจะชวนมาดู 3 ข้อ เช็คลิสต์ที่จะให้ชาวออฟฟิสทั้งหลายได้เลือกกินแบบได้ประโยชน์จริงๆ พร้อมแล้ว ไปลุยกันเลย!

คนขาย

แบบนี้สิใช่! : แต่งตัวสะอาด มีหมวกคลุมผม สวมถุงมือ

แบบนี้ไม่ดีแน่ : แต่งกายสกปรก ปล่อยผมรุงรัง ไม่ดูแลความสะอาดของมือ เช่น เล็บยาว มีบาดแผล มีคราบสกปรก มือมีคราบสีเขียวหรือสีแดงซึ่งเกิดจากการหยิบับผลไม้ที่ใช้สีผสมอาหาร

รถเข็น

แบบนี้สิใช่! : ตัวรถสะอาด ตู้กระจกใสไม่มีฝุ่นละอองหรือแตกร้าว

แบบนี้ไม่ดีแน่ : ตู้เก่าเป็นสนิม กระจกมีคราบสกปรก

อุปกรณ์ที่ใช้

แบบนี้สิใช่! : น้ำแข็งสะอาดมีการใช้ถุงพลาสติกคลุมน้ำแข็งก่อนวางผลไม้ มีดและเขียงสะอาด มีการทำความสะอาดหลังปอกหรือหั่นผลไม้ มีผ้าขี้ริ้วหลายผืน แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

แบบนี้ไม่ดีแน่ : น้ำแข็งมีเศษผลไม้และแมลง มีดมีสนิม เขียงไม่สะอาด ผ้าขี้ริ้วผืนเดียวเช็ดทำความสะอาดทุกอย่าง

Tip

ความสดของผลไม้สังเกตได้ไม่ยากเช่นกัน หากผลไม้ปอกเปลือกและหั่นไว้เรียบร้อยแล้ว โอกาสที่วิตามินจะลดลงและเป็นของเก่าค้างคืนนั้นมีมาก แต่ถ้าปอกเปลือกและหั่นทันทีจะมีความสดใหม่กว่า ทั้งนี้ผลไม้จะต้องอยู่ในตู้กระจกและน้ำแข็งที่สะอาด ส่วนผลไม้หมักดองนั้นน่าห่วงที่สุด เพราะตัวอาหารหมักดองมักมีสารปนเปื้อนอยู่มาก

 

ที่มาภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *