คอเลสเตอรอลเกี่ยวอะไรกับการนอน?

0

ถ้าพูดถึงวิธีจัดการกับคอเลสเตอรอลสูง หลายคนคิดถึงอาหารและการออกกำลังกายเป็นอย่างแรกๆ เลยใช่มั้ยครับ? แต่มีงานวิจัยที่บอกว่า นัจำนวนชั่วโมงนอน นั้นอาจมีผลต่อคอเลสเตอรอลเช่นเดียวกัน และพบการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เช่นเดียวกัน

what-is-cholesterol-related-to-sleep-1

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์โดย Sleep นักวิจัยค้นพบว่า การนอนหลับที่มากเกินไปและน้อยเกินไปนั้น ส่งผลเสียต่อระดับไขมัน มีการตรวจสอบกลุ่มผู้ชาย 1,666 คนและผู้หญิง 2,329 คนที่มีอายุมากกว่า 20 ปี พบว่า การนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงในเวลากลางคืนจะเพิ่มความเสี่ยงของไตรกลีเซอไรด์สูงและระดับ HDL ต่ำในผู้หญิง

และการได้รับการนอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมงก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่คล้ายกันด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้ยังพบว่า ถ้าเป็นในผู้ชายจะไม่อ่อนไหวต่อการนอนหลับที่ยาวนานกว่าผู้หญิง

การนอนหลับน้อยเกินไปนำไปสู่ระดับ LDL คอเลสเตอรอลในระดับสูงตามการศึกษาที่ตีพิมพ์โดย Journal of Cardiovascular Nursing คนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

what-is-cholesterol-related-to-sleep-2

ในการศึกษาอื่นที่ตีพิมพ์โดย Sleep เช่นเดียวกันนั้น นักวิจัยระบุว่า การนอนหลับไม่เพียงพอนำไปสู่การเพิ่มความรู้สึกอยากกิน หรืออยากอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากขึ้น รวมไปถึงการออกกำลังกายลดลงและระดับความเครียดที่สูงขึ้น โดยผู้หญิงจะมีความไวต่อนิสัยการนอนหลับมากกว่าผู้ชาย ที่น่าสนใจระดับคลอเรสเตอรอลจะดีขึ้นเมื่อเรากลับมานอนมากขึ้น

ในการศึกษาส่วนใหญ่เหล่านี้นักวิจัยอธิบายว่า การเลือกวิถีชีวิตอื่น ๆ มีส่วนช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง คนที่มีนิสัยการนอนหลับที่ไม่ดีบางคนก็มีส่วนร่วมในกิจกรรมอื่น ๆ ที่อาจเพิ่มความเสี่ยง เช่น การสูบบุหรี่ อาหารที่ไม่ดีหรือออกกำลังกายในระดับต่ำ เป็นต้น

ที่มา: Is There a Link Between Cholesterol and Sleep? โดย Mark R Laflamme, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *