เช็คสัญญาณเตือนเสี่ยง “กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน”

0

ช่วงนี้หลายคนคงได้รับรู้เกี่ยวกับภัยเงียบของอาการ “หัวใจวาย” กันบ่อยครั้ง จากการเสียชีวิตของคนดังในแวดวงต่างๆ ของบ้านเรา ที่น่ากลัวคือ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันเกิดขึ้นได้ ทั้งขณะทำงาน เล่นกีฬา หรือขณะพักผ่อน อันเนื่องมาจากการอุดตันของหลอดเลือด ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้ค่ะ

ข้อมูลจาก นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุว่า

โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันเป็นโรคที่เป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งในประเทศไทยพบว่าประมาณ 45% ของการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นผลมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดอันตรายรุนแรงจากที่มีการขาดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ

อาการและสัญญาณเตือนของโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน

warning-signs-of-acute-myocardial-infarction

  1. มีอาการแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง
  2. มีเหงื่อออก
  3. ปวดร้าวไปกรามสะบักหลังแขนซ้าย
  4. หอบเหนื่อย
  5. ใจสั่น
  6. จุกบริเวณคอหอย บางรายอาจมีอาการจุกบริเวณใต้ลิ้นปี่ คล้ายโรคกระเพาะ หรือ กรดไหลย้อน

เมื่อเกิดภาวะเหล่านี้ผู้ป่วยต้องรีบเดินทางมาโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งจากข้อมูลของประเทศไทยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มาเข้ารับการรักษาล่าช้าทำให้เสียชีวิตหรือมีภาวะหัวใจล้มเหลวตามมา

ด้าน พญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กล่าวว่า

แนวทางการวินิจฉัยของโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน แพทย์จะซักประวัติ อาการ และทำตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หากพบว่ามีอาการเข้าได้กับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือมีคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ แพทย์จะรีบทำการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อรักษาชีวิตผู้ป่วยให้ปลอดภัย

การป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคนี้ ทำได้โดยดูแลตนเองไม่ให้อ้วนลงพุง ควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือด งดสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *