“ตาแดงจากไวรัส” โรคชวนหงุดหงิดที่ลุกลามอย่างเร็ว!!

0

“โรคตาแดงจากไวรัส” (Viral Conjunctivitis)

คือ การอักเสบของเยื่อตาที่เกิดจากเชื้อไวรัสโดย เชื้อไวรัสที่พบบ่อย คือ Adenoviruses และ Herpes Simplex viruses เป็นโรคที่พบได้บ่อยและแพร่ระบาดได้รวดเร็วมาก มักมีประวัติติดต่อกันในคนหมู่มากหรือจากที่ทำงาน โรงเรียน หรือในครอบครัว

การติดต่อของโรคมักเกิดจากนิ้วมือหรือมือของเราไปจับสิ่งของบางอย่างที่มีเชื้อไวรัสติดอยู่จากผู้ที่เป็นตาแดงแล้วมาปล่อยทิ้งไว้

เช่น โต๊ะ บันได ประตู เมื่อเราใช้มือที่สัมผัสกับสิ่งของนั้นๆ ไปจับบริเวณตาหรือขยี้ตาก็ทำให้ไวรัสเข้าไปในตาได้ นอกจากนั้นการใช้สิ่งของร่วมกับผู้ที่เป็น เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าขนหนู เครื่องสำอางค์ ก็ทำให้ติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคตาแดงได้

viral-conjunctivitis

อาการของโรคตาแดงที่เกิดจากเชื้อไวรัสมักจะไม่ค่อยมีขี้ตา แต่มีน้ำตาไหล เคืองตามาก อาจมีต่อมน้ำเลืองที่หน้าหูโต มักเริ่มเป็นที่ตาใดตาหนึ่งก่อน และลามไปเป็นทั้งสองตาอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการหนังตาบวมแดง บริเวณเยื่อตาอาจพบเป็นตุ่มเล็กๆ กระจายไปทั่ว บางรายมีจุดเลือดเล็กๆกระจาย บางรายอาจพบเป็นเลือดเป็นปื้นใหญ่ๆได้โดยความผิดปกติทั้งหมดของโรคตาแดงจากเชื้อไวรัส จะอยู่ที่หนังตาและเยื่อตาเท่านั้น ส่วนของตาดำจะยังปกติดี จึงไม่มีผลต่อการมองเห็น

โรคตาแดงที่เกิดจากเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง แต่ต้องใช้เวลา (มักหายภายใน 1-2 สัปดาห์) และไม่มีการรักษาเฉพาะ ยกเว้นเชื้อพิเศษบางชนิด ที่จำเป็นต้องได้รับยาต้านไวรัสการใช้ยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดอาการคัน ยาลดปวด อาจช่วยบรรเทาอาการและทำให้สบายตามากขึ้น

สำหรับการป้องกันโรคตาแดงนั้นสามารถทำได้โดย…

  1. ไม่ใช้มือสัมผัสตา
  2. ไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ร่วมกันกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แว่นตา เครื่องสำอาง
  3. ไม่สัมผัสมือหรือตาผู้ป่วยเนื่องจากเชื้อไวรัสนี้ติดต่อได้ง่ายจากการสัมผัสเชื้อโดยตรง
  4. รักษาความสะอาดของร่างกาย หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งที่เผลอถูกตา รวมทั้งก่อนและหลังหยอดตาหรือสวมคอนแทคเลนส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *