เคล็ดลับถนอม “ตับ” เพื่อลดความเสี่ยงสารพัดโรค

0

กลายเป็นความเคยชินของหลายๆ คนไปเสียแล้วกับการปาร์ตี้และดื่มสังสรรค์กันในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อีกทั้งการที่เป็นช่วงหยุดยาว ทำให้มีจำนวนไม่น้อยที่ดื่มหนักอย่างต่อเนื่อง พ่วงด้วยการหม่ำอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง ซึ่งถือเป็นการทำร้ายตับและอาจนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ มากมาย

“ตับ” เปรียบได้กับผู้จัดการระบบร่างกายและมีหน้าที่สำคัญขณะที่เรายังมีชีวิตอยู่

ทั้งการสร้าง/ส่งสารอาหาร อาทิ เกลือแร่และโปรตีนที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด ผลิตน้ำดีเพื่อย่อยและดูดซึมไขมันในอาหารเข้าสู่ร่างกาย เก็บรักษาพลังงานสะสมสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กำจัดของเสียและสารพิษต่างๆ เช่น แอลกอฮอล์ อีกทั้งตับยังสร้างภูมิคุ้มกันและทำลายเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย

tips-to-preserve-the-liver-to-reduce-the-risk-of-disease

“ตับ” มีหน้าที่ทำลายแอลกอฮอล์ จึงเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบจากการดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุด เมื่อได้รับแอลกอฮอล์มากเกินไปเซลล์ตับที่ถูกทำลายจะมีไขมันเข้าไปแทนที่ทำให้เกิดการคั่งไขมันในตับ อันเป็นอาการแรกเริ่มของตับอักเสบ ส่งผลให้เซลล์ตับถูกทำลายมากขึ้น และมีการสร้างพังผืดคล้ายแผลเป็น ทำให้ตับแข็ง และสูญเสียตับในที่สุด

พฤติกรรมดื่มเป็นประจำหรือและดื่มอย่างหนักย่อมเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคมากถึง 200 ชนิด ทั้งระบบประสาท สมองและความจำ กล้ามเนื้อและกล้ามเนื้อหัวใจ กระเพาะอาหารและทางเดินอาหาร ปอดและหลอดลม เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และในหญิงตั้งครรภ์อาจทำให้ลูกพิการได้ สำหรับโรคที่เป็นผลพวงจากการดื่มหนัก เช่น โรคไขมันสะสมในตับ, ตับอักเสบ, ตับแข็ง, โรคมะเร็งตับ

วิธีการป้องกันและรักษาตับให้อยู่นานๆ

  1. การรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะและเหมาะสม เช่น งดอาหารที่ให้โปรตีนต่ำ มีคาร์โบไฮเดรต และไขมันสูง โดยเฉพาะไขมันที่หืน หรือเสียจากการทอดอาหาร
  2. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาโดยไม่จำเป็น
  3. การงดรับสารพิษเข้าสู่ร่างกายโดยเฉพาะเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  4. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ
  5. รับการตรวจร่างกายอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และตรวจสมรรถภาพของตับและตับอ่อนโดยละเอียด เพื่อป้องกันการเกิดโรคในอนาคต

ได้รับรู้ถึงความสำคัญของ “ตับ” รวมถึงอันตรายจากการดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ไม่อยากทำร้ายสุขภาพและชักนำโรคต่างๆ เข้าสู่ตัว ก็ต้องรีบถนอมตับและเลิกแอลกอฮอล์นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *