คนไทยป่วย ‘โรคหัวใจ’ ชั่วโมงละ 30 คน ไม่ใช่เล่นๆ นะ

0

คนไทยมีแนวโน้มการป่วยและเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ ข้อมูลในปี 2558 มีผู้เสียชีวิต 18,922 คน เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน ส่วนผู้ป่วยเฉลี่ยชั่วโมงละ 30 คน ล่าสุดในปี 2559 มีผู้ป่วยรายใหม่ 10,957 คน

ผู้ที่เป็นโรคหัวใจจะมีอาการเตือน คือ แน่นบริเวณกลางหน้าอก คล้ายมีอะไรมากดทับ ร้าวไปที่กราม สะบักหลัง หรือแขนซ้ายด้านใน อาการแน่นหน้าอกแต่ละครั้งประมาณ 3-5นาที จะดีขึ้นเมื่อนั่งพัก เหนื่อยง่ายกว่าปกติ เหงื่อออก ใจสั่น หัวใจเต้นผิดปกติ หน้ามืดเป็นลม

บางรายมีอาการคล้ายโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อน ในการรักษาแพทย์จะใช้การรักษาด้วยยา เพื่อรักษาอาการ ควบคุมปัจจัยเสี่ยงและป้องกันภาวะแทรกซ้อนของโรค หรือการทำบอลลูนขยายเส้นเลือดที่ตีบและอุดตัน พร้อมทั้งใส่ขดลวดค้ำยัน หรือการผ่าตัดเปลี่ยนทางเดินหลอดเลือดหัวใจ

ไม่อยากเสี่ยงด้วยโรคร้ายเหล่านี้ เรามีเคล็ดลับดูแลปกป้องหัวใจให้ห่างไกลโรคมาฝาก

Man in office uniform having heart attack / heart burn

ใส่ใจเรื่องอาหารการกิน

โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ลดการบริโภคอาหารแช่แข็งและแปรรูป ซึ่งมีเกลือ น้ำตาลและไขมันสูง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ทอด มีไขมันสูง มีรสเค็มจัด หวานจัด เลือกดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ที่ไม่หวาน เปลี่ยนขนมหวานเป็นผลไม้สด เพิ่ม ผลไม้ ผัก ให้ได้ 5 ส่วนหรือ 5 กำมือต่อวัน โดยกินผักและผลไม้สดให้หลากหลายหลากสีหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


 

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ทำตัวให้กระฉับกระเฉงเสมอ โดยออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์ หมั่นขยับร่างกายให้เลือดลมไหลเวียน เช่น ทำงานบ้าน เดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์


 

งดสูบบุหรี่

ข้อมูลทางวิชาการระบุว่าการเลิกสูบบุหรี่ 2 ปี จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลง หากเลิกสูบบุหรี่ภายใน 15 ปี ความเสี่ยงจะเหลือเท่าคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่


รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *