สุขภาพดีไม่มีพลาดกับ อาหาร 9 อย่างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น

0

เพราะอาหารที่เราบริโภคมีหลายประเภท ทั้งอาหารสด ประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก และผลไม้ นม ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ และเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ซึ่งอาหารแต่ละประเภทก็มีวิธีเก็บรักษาที่แตกต่างกัน บางชนิดเหมาะกับการแช่เย็น บางชนิดเหมาะกับการแช่ฟรีซ และมีอาหารบางชนิดที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น!!

อาหาร 9 อย่างที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น

shutterstock_294180536

1.มะเขือเทศ

ความเย็นจะไปหยุดยั้งกระบวนการสุกตามธรรมชาติ ไม่มีการสูญเสียสารอาหาร แต่ผิวและรสชาติของมะเขือเทศเปลี่ยนไปจากเดิม โดยรสชาติจะไม่อร่อยเท่ากับมะเขือเทศที่ถูกวางในอุณหภูมิห้อง

2.กระเทียม

มีความชื้นสูง เก็บไว้ในตู้เย็นนานๆ จะเกิดการงอกของต้นกระเทียม แถมยังทำให้เนื้อของกระเทียมหดเร็วขึ้นด้วย แต่ไม่เป็นอันตรายสามารถกินได้แนะนำให้เก็บที่อุณหภูมิห้องจะเก็บไว้นานกว่า

3.หอมหัวใหญ่

เหตุผลเดียวกับกระเทียม อีกทั้งการเก็บในตู้เย็นจะทำให้เกิดราง่ายขึ้น รวมถึงจะทำให้เนื้อของหัวหอมใหญ่นั้นเละ แต่ถ้าหั่นแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็น

4.โหระพา

อ่อนไหวต่ออุณหภูมิเย็น เก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้ใบมีช้ำสีดำ เหี่ยว และแห้งเร็ว นอกจากนี้ใบโหระพายังดูดซับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวอีกด้วย

5.แตงโม

การเก็บแตงโมไว้ที่อุณหภูมิห้องจะรักษาสารแอนตี้ออกซิแดนท์ได้ดีกว่าในตู้เย็น แต่ถ้าผ่าแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็น

6.กาแฟ

ควรเก็บในอุณหภูมิห้อง เพราะการชากาแฟในตู้เย็นจะทำให้กาแฟเสียรสชาติที่ควรจะเป็น แถมยังทำให้กลิ่นของกาแฟนั้นเปลี่ยนไปไม่หอมเท่าที่ควรด้วย เพราะกาแฟได้ดูดกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาเก็บไว้

7.น้ำผึ้ง

การแช่ตู้เย็นจะทำให้น้ำผึ้งแข็งตัวและข้นเร็วขึ้น หรืออาจถึงขั้นตกผลึกได้ ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

8.น้ำมันมะกอก

หากนำไปแช่ตู้เย็นจะทำให้แข็งตัว ดังนั้นควรเก็บไว้ในที่เย็นพอประมาณ ห่างจากแสงแดด

9.ขนมปังแผ่น

การนำขนมปังแผ่นไปแช่ในตู้เย็นเพราะจะทำให้เนื้อขนมปังนั้นเปลี่ยนไป จะทำให้แห้งและแข็งตัว แต่ในกรณีที่ขนมปังนั้นทำเป็นแซนวิชแล้ว สามารถเก็บรักษาโดยการแช่ตู้เย็นได้ค่ะ


 

เป็นอันเคลียร์นะคะว่าหลังจากซื้ออาหารสดมาไว้รับประทาน ไม่จำเป็นต้องนำทุกอย่างไปแช่ตู้เย็นทันที เพราะอาหารแต่ละชนิดมีวิธีจัดเก็บที่แตกต่างกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *