6 อาการของโรคข้ออักเสบที่หัวเข่า

0

โรคข้ออักเสบมี 3 ประเภทที่สามารถเกิดขึ้นได้ที่หัวเข่า ประเภทที่พบมากที่สุดคือ

  • โรคข้อเข่าเสื่อม (OA) ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่ก้าวหน้าที่ค่อยๆ หายไปของกระดูกอ่อนที่ร่วมกันออกไป OA มักเกิดขึ้นหลังวัยกลางคน
  • โรคไขข้ออักเสบ (RA) เป็นอาการอักเสบที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย
  • โรคไขข้ออักเสบหลังบาดแผลพัฒนาขึ้นหลังจากได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า มันอาจเกิดขึ้นหลายปีหลังจากการฉีกขาด การบาดเจ็บเอ็นหรือเข่าแตกหรือหัก

symptoms-of-arthritis-in-the-knee

1.อาการปวดเพิ่มขึ้นทีละน้อย

อาการปวดข้ออักเสบสามารถเริ่มได้ทันที แต่ก็มีแนวโน้มที่จะพัฒนาช้า ในตอนแรกเราอาจสังเกตเห็นความเจ็บปวดในตอนเช้าหรือหลังจากที่ไม่ได้ใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว หัวเข่าอาจเจ็บเมื่อเราปีนบันได ยืนขึ้นจากท่านั่งหรือคุกเข่า มันอาจเจ็บเพียงแค่ไปเดินเล่นก็ได้

หรืออาจรู้สึกเจ็บปวดเมื่อนั่งลง บางคนที่มีโรคไขข้ออักเสบกล่าวว่า สภาพอากาศชื้นหรือการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ของสภาพอากาศอาจทำให้เกิดความเจ็บปวด

2.อาการบวม

ข้ออักเสบของหัวเข่าอาจทำให้เกิดการอักเสบเป็นระยะ นี่อาจเป็นเพราะการก่อตัวของกระดูกเดือย (osteophytes) หรือของเหลวพิเศษที่หัวเข่า การบวมอาจเด่นชัดมากขึ้นหลังจากไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน เช่น เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้า

3.โก่งและล็อค

เมื่อเวลาผ่านไปกล้ามเนื้อหัวเข่าอาจอ่อนตัวลงและโครงสร้างข้อต่อทั้งหมดอาจไม่มั่นคง ความอ่อนแอโดยรวมที่หัวเข่าสามารถทำให้ข้อต่อยังสามารถติดหรือล็อค ไม่สามารถงอหรือยืดออกได้ โดยอาจพบว่าอาการเหล่านี้มาแล้วก็หายไปเป็นระยะ

4.เสียงแตกหรือแตก

อาจรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนที่หัวเข่าขณะเคลื่อนไหว อาจได้ยินเสียงแตกที่มาจากหัวเข่า อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเมื่อสูญเสียกระดูกอ่อนที่ช่วยในการเคลื่อนไหวที่ราบรื่น

5.ระยะการเคลื่อนที่ไม่ดี

โรคข้ออักเสบสามารถทำให้ความท้าทายที่ข้อเข่าของเราร่อนมากขึ้นตามที่ควรทำให้การเคลื่อนไหวที่เรียบง่ายก่อนหน้านี้ยากหรือเป็นไปไม่ได้มักจะสังเกตเห็นช่วงการเคลื่อนไหวที่จำกัด เมื่อปีนบันไดหรือเข้าร่วมในกิจกรรมกีฬา

6.ความผิดปกติของข้อเข่า

เมื่อโรคไขข้อดำเนินไป เราอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในลักษณะที่หัวเข่า โรคข้ออักเสบสามารถสร้างลักษณะที่ยุบตัวเป็นกล้ามเนื้อรอบๆ หัวเข่าบางและอ่อนแอ หัวเข่าโค้งงอออกไปด้านนอก ความผิดปกติของเข่าอยู่ในช่วงตั้งแต่แทบจะไม่ชัดเจนจนถึงค่อนข้างรุนแรงและทำให้ร่างกายอ่อนแอได้


เป็นไปได้ที่จะมีโรคข้ออักเสบมากกว่าหนึ่งประเภทในแต่ละครั้ง ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและเพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการรักษาที่ประสบความสำเร็จสำหรับโรคข้ออักเสบชนิดที่เพื่อนๆ พบหรือมีอาการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *