ผลสำรวจพบ เดือนไหนแดดออกมาก คนเป็นหวัดน้อยลง!

0

“หวัด”

ประเภทคัดจมูก น้ำมูกไหล ไข้ต่ำๆ แต่แสนจะน่ารำคาน ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หลายคนเลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนอาหารการกินเพื่อให้หายได้ไวขึ้น แต่เพื่อนๆ ครับ ถ้าวันนี้เพื่อนๆ กำลังเจอปัญหาหวัดลุกลามอยู่บ่อยครั้งในแต่ละปี มาลองดูวิธีแก้หวัดแบบใหม่ที่เพิ่งมีการค้นพบเลยทีเดียว

ออกไปโดนแดดบ่อยๆ ในช่วงสิงหาคมและกันยายน

เพราะนอกจากการโดดแดดดังกล่าวจะช่วยเพิ่มวิตามินดีให้ร่างกายแล้ว มันยังช่วยป้องกันโรคหวัดได้ด้วยนะ โดยการเปิดเผยนี้ก็ไม่ได้มาเล่นๆ นะครับ เพราะมีการสำรวจซึ่งถูกเผยแพร่ใน National Bureau of Economic Research ได้กล่าวถึงว่า เดือนไหนที่มีแดดออกมาก ตัวเลขของผู้ป่วยโรคหวัดจะน้อยกว่าในเดือนอื่นๆ

sunshine-prevent-flu-1

David Slusky ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ ประจำมหาวิทยาลัย Kansas ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ด้วยว่า

“ดวงอาทิตย์ให้การป้องกันโรคไข้หวัดบางอย่างตลอดทั้งปี แต่ถ้าคุณทดสอบกันในแต่ละเดือน ทีละคน สถิติที่มีนัยสำคัญก็คือเดือนกันยายนเท่านั้น คุณต้องโดดแสงแดดและความแปรปรวนของไข้หวัดเพียงพอ ที่จริงจะเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงช่วงปลายฤดูร้อน”

แม้ว่าไม่อาจสรุปได้อย่างชัดเจน ตรงตัวกับผลการสำรวจ แต่ Slusky อยากให้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่ “แสงแดด” ให้เราได้ นั่นก็คือการเพิ่มวิตามินดีแบบธรรมชาติ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องดีกับร่างกายของเรา อ่อ… แต่ไม่ใช่โดดแดดจนผิวไหม้ล่ะ!

วิตามินดีช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับแบคทีเรียและไวรัสได้ ดังนั้น จึงมีเหตุผลที่จะช่วยป้องกันโรค เช่น ไข้หวัดใหญ่ นั่นเอง การศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการเสริมวิตามินดีสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางเดินหายใจได้ และแสงแดดก็เป็นแหล่งวิตามินดีธรรมชาติที่แทบไม่มีต้นทุนเลยก็ว่าได้

แบบนี้แล้ว ถ้าเพื่อนๆ อยากสุขภาพดี ห่างไกลจากโรค ก็ลองตื่นเช้าๆ มาโดนแดดช่วงเช้าเพื่อรับวิตามินดีกันบ้างนะครับ :)

ที่มา: Want to Protect Yourself From Getting the Flu? Get Some Sunshine โดย JAMIE DUCHARME, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *