สงกรานต์นี้เล่นน้ำไม่ระวัง…เสี่ยง “โรคตาแดง” นะจ๊ะ

0

และแล้วก็มาถึงเดือนเมษายน เดือนที่มนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนรอคอยเพราะจะได้หยุดยาวแบบต่อเนื่อง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นอกจากจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้วยังมีกิจกรรมสุดลั้ลลาอย่างการเล่นน้ำสงกรานต์รอคอยให้คุณไปมันส์ ว่าแต่อย่ามัวเพลินกับการเล่นน้ำจนลืมดูแลตัวเองล่ะ เพราะสิ่งที่ตามมากับการเล่นน้ำอย่างไม่ระวังคือ “โรคตาแดง”

“โรคตาแดง” หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า “โรคเยื่อตาขาวอักเสบ” (Conjunctivitis, pink eye) นั้น เป็นการอักเสบของชั้นเนื้อเยื่อใสที่คลุมอยู่บนตาขาว ซึ่งจะมีการเปลี่ยนเป็นสีแดงอ่อนหรือแดงจัด จากการอักเสบและเส้นเลือดฝอยขยายตัว เมื่อพูดถึงโรคตาแดงที่จำกัดอยู่เฉพาะตำแหน่งเยื่อตาแล้ว พบว่าสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อ หรือโรคภูมิแพ้ที่ตา สาเหตุอื่น เช่น การได้รับสารพิษ, การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา, การใส่คอนแทคเลนส์, โรคภูมิต้านตนเอง ในกรณีที่ติดเชื้อ ชนิดเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุหลัก คือ เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย

การใช้น้ำที่ไม่สะอาดมาเล่นสงกรานต์ อาทิ น้ำคลองริมถนน น้ำผสมน้ำแข็ง เม็ดแมงลัก เม็ดสาคู หรือน้ำผสมสีย้อมผ้าทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคตาแดง เพราะน้ำดังกล่าวจะมีความสกปรก ปนเปื้อนด้วยเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสและพยาธิ

สงกรานต์นี้เล่นน้ำไม่ระวัง…เสี่ยง “โรคตาแดง” นะจ๊ะ

ฉะนั้นในการเล่นน้ำสงกรานต์ให้ระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการนำน้ำที่ไม่สะอาด หรือน้ำที่มีขุ่นโคลน มาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อโรคตาแดง หรือโรคผิวหนังได้ และไม่ควรเล่นสาดน้ำกันแรงๆ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้รับบาดเจ็บ

หลังการเล่นน้ำสงกรานต์ หากพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจลุกลามรุนแรง โดยการล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที หรืออาจลืมตาในน้ำและกลอกตาไปมา เพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออก แต่ถ้าสิ่งแปลกปลอมนั้นมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ด้วย ควรล้างโดยให้น้ำไหลผ่านเข้าตา หรือถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *