สูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยง “วัณโรค” ไม่อยากป่วยต้องเลิก!

0

เมื่อกล่าวถึง “วัณโรค” หลายคนคิดว่าเป็นโรคซึ่งแทบจะหมดไปแล้วจากประเทศไทย แต่ความจริงแล้วสถานการณ์ของวัณโรคในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วง โดย “วัณโรค” เป็นโรคติดเชื้อเรื้อรังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่เพิ่มความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคนี้ก็คือ “การสูบบุหรี่”

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงของผู้สูบบุหรี่ต่อวัณโรคว่า…

ประเทศไทยเป็น 1 ใน 14 ประเทศ ที่มีปัญหาวัณโรคสูง ทั้งจำนวนผู้ป่วยวัณโรค จำนวนผู้ป่วยวัณโรคที่เชื้อดื้อยา และจำนวนผู้ป่วยวัณโรคในผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวี โดยมีจำนวนผู้ป่วยวัณโรคกว่า 1.1 แสนคน

ทั้งนี้ จากรายงานของนายแพทย์ใหญ่สหรัฐอเมริกา ประกาศเมื่อปี 2557 สรุปได้ว่า การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงเป็นวัณโรค ผู้ป่วยวัณโรคที่สูบบุหรี่เสียชีวิตมากกว่าผู้ป่วยวัณโรคที่ไม่สูบบุหรี่ และในผู้ป่วยวัณโรคที่รักษาหายแล้ว การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงที่วัณโรคจะกลับมาเป็นใหม่ด้วย

smoking-increases-the-risk-of-tuberculosis-2

การสูบบุหรี่ทำให้เกิดการอักเสบของหลอดลม และทำลายเนื้อปอด ทำให้ความสามารถในการทำลายเชื้อโรคของปอดมีประสิทธิภาพลดลง ประกอบกับภูมิต้านทานของผู้สูบบุหรี่ลดลง ทำให้ผู้สูบบุหรี่ที่หายใจเอาเชื้อวัณโรคเข้าสู่ปอด เชื้อวัณโรคเกิดการเจริญเติบโตจนกลายเป็นวัณโรคขึ้นได้ ผู้สูบบุหรี่จึงควรที่จะเลิกสูบ เพื่อลดโอกาสเป็นวัณโรค รวมทั้งผู้ป่วยวัณโรคต้องหยุดสูบบุหรี่ เพื่อลดโอกาสเสียชีวิตจากวัณโรค

นอกจากนี้ ผู้สูบบุหรี่ทั่วไป หากมีอาการไอเรื้อรังมากกว่าสองสัปดาห์ น้ำหนักลด มีไอเสมหะเป็นเลือด มีอาการอ่อนเพลียหรือมีไข้ต่ำๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจให้รู้ว่า เป็นวัณโรคหรือมะเร็งปอดหรือไม่

เนื่องจากสองโรคนี้มีอาการคล้ายคลึงกันมากกล่าวคือ มีอาการเหนื่อยง่าย ผอม ไอเรื้อรัง หากเป็นนานๆ ไม่ได้รับการรักษาจะไอมีเลือดเป็นก้อนปนกับเสมหะ

smoking-increases-the-risk-of-tuberculosis-1

รู้อย่างนี้แล้วเหล่าสิงห์อมควันทั้งหลายรีบ ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ นอกจากจะช่วยลดโอกาสการเกิดวัณโรค ยังช่วยให้สุขภาพของคุณแข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *