ทำไม “นอนน้อย” ในช่วงวัยรุ่น ส่งผลให้คอเลสเตอรอลสูง?

0

การนอนหลับนับว่าเป็นฟังก์ชั่นสำคัญทั้งด้านสุขภาพและความสามารถในการคิด (การใช้สมอง) มีงานศึกษาสนับสนุนจากวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกของ Liisa Kuula-Paavola จากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าระยะเวลาในการนอนหลับและคุณภาพการนอนหลับที่เพียงพออาจช่วยให้เด็ก ๆ และเยาวชนมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

การวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับที่สั้นลงและการนอนหลับที่ไม่สม่ำเสมอในวัยเด็กตอนต้นมีความสัมพันธ์กับรูปไขมันที่เป็นอันตรายมากขึ้น (ระดับคอเลสเตอรอล LDL ไขมันร้าย ไตรกลีเซอไรด์ที่สูง และระดับคอเลสเตอรอล HDL ไขมันดี ในระดับต่ำ) ในวัยรุ่นตอนต้น

sleep_less_in_teenage

การศึกษาเรื่องวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับการทำงานด้านความรู้ความเข้าใจยังแสดงให้เห็นว่าระยะเวลาการนอนหลับมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติ เช่น ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมของคน ๆ หนึ่ง และในช่วงวัยรุ่นตอนต้น ระยะเวลาการนอนหลับที่สั้นของเด็กชายโดยเฉพาะอย่างยิ่งมีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานที่แย่กว่าในการทดสอบการประเมินการทำงานในส่วนดังกล่าว โดยคุณ Kuula-Paavola ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า

“เราพบผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันในวัยหนุ่มสาว แต่ยังพบว่าการนอนหลับที่ผิดปกติและการนอนหลับที่ไม่สม่ำเสมอเกี่ยวข้องกับการควบคุมตนเองด้วย”

จากการศึกษาพบว่าการนอนหลับและการวัดระยะเวลาที่วัดได้มีความสัมพันธ์กับสุขภาพในอนาคตและอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงหรือเป็นลักษณะการป้องกันสำหรับผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพต่างๆ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเสียงสนับสนุนให้เราเห็นคุณค่าของการนอนมากขึ้น และถ้าจะให้ดีก็ต้องนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงจะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *