หยุดหายใจขณะหลับ! เสี่ยงกับทุกเพศทุกวัย ร้ายแรงแค่ไหน มาดูกัน

0

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นหนึ่งในความผิดปกติของการนอนหลับที่พบได้มากที่สุด แต่กลับไม่ค่อยมีใครสนใจหรือเป็นกังวลเท่าไรอาจเพราะเราไม่รู้ตัวนั่นเอง แต่ด้วยผลกระทบที่ตามมาและความอันตรายที่มีมากพอสมควรจึงควรศึกษาและหาทางแก้ไขเอาไว้ เนื่องจากสามารถเกิดได้ทั้งเด็ก ผู้สูงวัย ผู้หญิงและผู้ชาย โดยอาการทั้งหมดจะเป็นดังนี้

sleep-apnea-risk-to-all-ages-how-serious-is-that

ภาวะเบื้องต้นของการหยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ สามารถเป็นได้หลายครั้งในช่วงกลางคืน ซึ่งเกิดจากการสื่อสารผิดพลาดระหว่างระบบประสาทกับกล้ามเนื้อหรือทั้งสองอย่าง หลายๆคนไม่เข้าใจเลยด้วยซ้ำว่าอาการดังกล่าวทำให้ตนเองรู้สึกง่วงเหงาหาวนอนได้อย่างไร บางคนก็นึกว่าเป็นแค่กรนปกติและไม่มีอันตรายใดๆ ซึ่งอย่างไรก็ตามภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีผลเสียมากกว่าแค่การนอนกรน

จากการศึกษาปี 2008 พบว่า สาเหตุของอาการหยุดหายใจขณะหลับบ่งบอกถึงชนิดของการอุดกลั้น (OSA) ร่วมกับการเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และความต้านทานต่ออินซูลิน

ผลกระทบต่อชีวิตในยามตื่นอย่างไร?

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพของชีวิตโดยตรง คือ ความสามารถในการรับรู้ การตัดสินใจ อารมณ์และอื่นๆจะแย่ลง หากไปรบกวนการนอนหลับในช่วง REM ซึ่งมีบทบาทในด้านการสร้างสรรค์ เรียนรู้ หน่วยความจำและหน้าที่ทางจิตใจอื่นๆก็จะยิ่งแย่ไปใหญ่

ไม่เพียงเท่านี้อาการง่วงนอนและความคิดฟุ้งซ่าน จะส่งผลกระทบกับการเรียน การทำงาน และยังมีผลต่อการขับรถด้วยจึงมีอันตรายมาก

จะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังหยุดหายใจขณะหลับ

สำหรับตัวคนนอนหลับเองคงไม่รู้ตัวแน่นอน แต่คนนอนข้างๆ อาจสังเกตได้ และถ้าคุณสังเกตว่าคู่ของคุณหยุดหายใจ ตื่นขึ้นมากะทันหัน หรือกรนอย่างหนัก ให้ลองปรึกษาแพทย์หรือพบผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ อย่าได้มองข้ามสิ่งผิดปกติเหล่านี้เด็ดขาด สำหรับการรักษาจะมีหลายรูปแบบตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไปจนถึงใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ


จะเห็นว่าโรคหยุดหายใจขณะหลับไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ หากคุณมีอาการเข้าข่ายควรไปปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *