นอน 8 ชั่วโมง แต่ตื่นมาแล้วยังเพลีย เพราะอะไรนะ?

0

เพื่อนๆ เคยลองสังเกตตัวเองหรือเปล่าว่า… กลางคืนก็นอนหลับดีประมาณ 6-8 ชั่วโมงตามเกณฑ์ แต่ทำไมเช้าตื่นขึ้นมาถึงเพลียแบบดื้อๆ ? เล่นเอาทำงานไปหาวน้ำหูน้ำตาไหลไป หรือรู้สึกไม่สดชื่นเอาเสียเลย

งานนี้ต้องมีสาเหตุแน่นอน ส่วนจะคืออะไรตามมาดูกัน!

sleep-8-hours-why-to-be-tired

เข้าใจว่านอนเต็มที่แล้ว แต่อาจไม่ใช่

การที่เราเข้าใจกันว่าการนอนทั้งคืนคือ การนอนที่เต็มที่แล้ว แต่นั่นเป็นความเข้าใจผิดเพราะการนอนหลับจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะได้แก่

  • หลับตื้น
  • หลับลึก
  • REM (ช่วงที่เกิดการฝันขึ้น ชีพจรและการหายใจจะเร็วขึ้น)

ซึ่งความสำคัญของการนอนหลับลึกนี้สมองจะผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และสังเคราะห์โปรตีน หากเป็นแบบนี้เราก็จะรู้สึกสดชื่นและแข็งแรง แต่ทว่าการนอนหลับเป็นตายทันทีหลังจากที่หลับตาลงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

วงจร REM

ตามทฤษฎีการนอนจะมีวงจรเริ่มจากการหลับตื้น หลับลึก และกลับมาหลับตื้นระหว่างที่เข้าสู่วงจร REM จากนั้นก็จะผ่าน 3 ระยะนี้ไปอีกประมาณ 4-6 รอบ ก่อนที่จะตื่นขึ้นมา ดังนั้นเราจึงควรใช้เวลาหลับลึกประมาณหนึ่งในสี่ของคืนและอีกหนึ่งในสี่ในวงจร REM ซึ่งมันไม่ได้เป็นกันง่ายๆทุกคน ไม่ว่าจะเป็นความฝันที่มีโอกาสเกิดขึ้นในช่วง REM และมักก่อให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออัมพาตเกือบทั้งหมดขณะที่สมองกำลังเล่าเรื่องราวของมัน เนื่องจากวงจร REM จะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของการนอนหลับและถูกรบกวนได้ง่าย ส่วนการนอนหลับลึกมักปรากฏในช่วงครึ่งแรกและรู้สึกตัวยากแม้รอบข้างจะมีเสียงดังรบกวน อย่างฝนฟ้าคะนองก็ตาม

ทางออกของความเพลีย

ด้วยเหตุนี้การนอนหลับในช่วงสองชั่วโมงแรกจะเป็นช่วงที่เราหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตมากที่สุด แต่ในความเป็นจริงร่างกายต้องการการนอนแบบนี้มากถึง 7-8 ชั่วโมง ซึ่งวิธีการช่วยไม่ใช่การกินยานอนหลับ เพราะถึงแม้ยานอนหลับอาจทำให้ง่วงนอนแต่ไม่ได้ช่วยเพิ่มระยะการนอนหลับลึก

อีกทั้งยาบางชนิดอย่างแวเลี่ยมยังส่งผลเสียต่อวงจรการนอนหลับทั้งหมดนี้ได้ ทางที่ดีควรเลือกวิธี อย่างการเปลี่ยนห้องนอนให้มืดสนิทไม่มีเสียงรบกวน หมั่นทำสมาธิ แช่เท้าในน้ำอุ่นๆก่อนนอน และออกกำลังกายเป็นประจำ อาจเป็นทางออกที่ดี


ลองปรับพฤติกรรมตามบทความต่างๆ นี้ดูเพื่อช่วยรักษาอาการเพลียในตอนเช้า หรือโรคนอนไม่หลับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *