“ผิวแพ้เสื้อผ้า” ไม่อยากเกิดกับตัวต้องรู้จักป้องกัน

0

สายฝนโปรยปรายสลับกับแดดร้อนๆ นี่แหละสภาพอากาศช่วงฤดูฝนในปัจจุบันของประเทศไทย โดยในช่วงฤดูฝนนี้เราจะพบโรคผิวแพ้เสื้อผ้าบ่อยขึ้น เนื่องจากเสื้อผ้าอาจถูกฝนหรือละอองฝนแล้วเกิดความเปียกชื้น ซึ่งสภาพอากาศที่อับชื้นนี้เองกระตุ้นให้เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียเติบโตได้เป็นอย่างดี

อาการทั่วไปของ “โรคผิวแพ้เสื้อผ้า” มักพบผื่นคันตามจุดที่เกิดการอับ เช่น หนุ่มๆ ที่สวมเสื้อเชิ้ตและผูกเนกไทแน่นจะเป็นผื่นคันตามลำคอ

ส่วนสาวๆ ที่สวมเสื้อแขนรัดจะพบผื่นตามด้านหน้า หรือด้านหลังของรักแร้หรือสวมกางเกงรัดเป็นผื่นตามขาหนีบ หรือในรายที่ชอบสวมใส่สเตย์รัดหน้าท้อง รวมถึงชุดกระชับสัดส่วนต่างๆ อาจเกิดผื่นผิวหนังอักเสบที่ท้องด้านล่างและขาหนีบ เพราะสัมผัสสารเคมีในเนื้อผ้า และอาจเกิดการติดเชื้อของยีสต์ได้ พ่วงด้วยเชื้อราที่ชอบเจริญเติบโตในที่อับชื้นนอกจากการติดเชื้อที่ผิวหนังแล้วยังส่งผลให้เกิดกลิ่นอับ กลิ่นตัว หรือบางครั้งอาจมีกลิ่นที่อวัยวะเพศด้วยเพราะเหงื่อระบายได้ยาก

เรามาดูวิธีที่จะช่วยป้องกันการแพ้เสื้อผ้ากันดูนะคะ!

Beautiful smiling blonde woman standing inside wardrobe rack ful

วิธีการป้องกันการแพ้เสื้อผ้า

  1. ซักเสื้อผ้าให้สะอาดหมดจด ระวังอย่าให้มีผงซักฟอกตกค้าง จากนั้นให้นำเสื้อผ้ามาผึ่งแดดจนแห้งสนิท
  2. หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูป เพราะเสื้อประเภทนี้ยิ่งจะทำให้เกิดการเสียดสี ความร้อน ความชื้นและเหงื่อออกมาก กระตุ้นให้เกิดการแพ้เสื้อผ้ามากขึ้นตามไปด้วย
  3. หลีกเลี่ยงการสวมใส่กางเกงยีนส์ เพราะแท้จริงแล้วกางเกงยีนถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใส่ทำงานกลางแดดหรือทำงานลุยๆ เพราะมีความหนา แข็งแรง ทนทาน ยิ่งเมื่อยีนส์เปียกน้ำจะแห้งช้ากว่าผ้าปกติทั่วไปทำให้เกิดความอับชื้นและติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น
  4. หลีกเลี่ยงการสวมใส่ผ้าขนสัตว์และผ้าไนลอน เพราะทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดลมพิษ โดยผู้ที่สวมใส่เสื้อผ้าไนลอนมักเกิดผดผื่นคัน เพราะเนื้อผ้าจะกันไม่ให้เหงื่อระเหยออกมาบางครั้งแมลงที่อาศัยในเสื้อผ้าจะเป็นตัวที่ก่อให้เกิดผื่นผิวหนัง เช่น เหา หิด จะชอบอาศัยตามเสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์หรือผ้าหนาๆ
  5. เวลานอนควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายหากเป็นไปได้ไม่จำเป็นต้องใส่ยกทรง หรือกางเกงในเวลานอน เพื่อปล่อยให้จุดอับชื้นต่างๆ ได้มีอากาศหายใจบ้าง
  6. ซิป กระดุม ตะขอ ที่มีส่วนผสมของนิกเกิล อาจก่อให้เกิดการแพ้ รวมถึงยางที่ใช้หนุนไหล่ รองปก ใช้ในยกทรง หรือบางคนอาจแพ้นิกเกิลจากเหรียญที่ตกค้างอยู่ในกระเป๋ากางเกง ฉะนั้นควรหมั่นสังเกตตัวเอง

รู้วิธีป้องกันแล้วก็นำไปใช้กันด้วยนะคะ ถึงไม่ใช่โรคร้ายแรงอะไร แต่เมื่อเป็นแล้วก็สร้างความรำคานส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันได้เลยนะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *