“มะเร็งผิวหนัง”รู้จักไว้ไม่เสียหลาย

0

มะเร็งผิวหนัง (Skin cancers) เป็นมะเร็งที่พบได้น้อย ประมาณร้อยละ 5 ของมะเร็งทั้งหมด มักพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง

ประเทศไทยพบมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าประเทศอื่นๆทั้งๆที่เราเป็นเมืองที่มีแสงแดดจัดซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็งผิวหนัง อาจเป็นเพราะผิวหนังของคนไทยมีเม็ดสีเมลานินที่ช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดด

มะเร็งผิวหนังคือเนื้อร้ายที่เกิดบนผิวหนังและเยื่อบุ เนื่องจากความผิดปกติของการเจริญเติบโต และการแบ่งเซลล์ของผิวหนังและเยื่อบุ มะเร็งผิวหนังมีหลายชนิด โดยมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยในคนไทย มี 3 ชนิดคือ ชนิดเบเซลเซลล์ (Basal Cell Carcinoma), ชนิดสเควมัสเซลล์ (Squamous Cell Carcinoma)และเมลาโนมา (Malignant Melanoma)

สาเหตุของมะเร็งผิวหนัง

จริงๆ แล้วยังไม่ทราบแน่ชัด แต่พบปัจจัยที่เป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังได้แก่
1. แสงอัลตราไวโอเลต (UVA,UVB) พวกที่ต้องทำงานกลางแดด เล่นกีฬากลางแจ้ง จะมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง ผิวหนังส่วนที่ถูกแสงแดดเป็นเวลานานๆ จะมีโอกาสเป็นมะเร็งมากกว่าส่วนอื่น
2. ยาที่มีส่วนประกอบของสารหนู ทั้งยาจีน ยาไทย เมื่อรับประทานนานๆ จะทำให้ เป็นโรคผิวหนังและกลายเป็นมะเร็งในที่สุด
3. หูด ไฝ ปาน หรือแผลเรื้อรังที่มีการระคายเคืองเป็น เวลานานๆ อาจกลายเป็นมะเร็งได้
4. เชื้อชาติ คนผิวขาว ผมสีบลอนด์ ผิวไหม้แดดง่าย มีโอกาสเสี่ยงสูง เพราะมีเม็ดสีที่ผิวหนังน้อย ความสามารถในการป้องกันเซลล์ผิวหนังจากแสงอัลตราไวโอเลตจึงน้อยกว่าคนผิวคล้ำ

อาการของมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่เริ่มจากมีการเปลี่ยนแปลงของไฝ ปาน หรือเริ่มต้นเป็นแผลเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น ขรุขระ อาจมีสีดำที่ขอบๆ เมื่อเป็นมาก จะเป็นก้อนคล้ายดอก กระหล่ำปลี มะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่มักพบที่บริเวณใบหน้า แขน ขา ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และลำตัว

การป้องกันมะเร็งผิวหนัง

1.ไม่ควรให้ผิวหนังถูกแสง แดดจนไหม้เกรียม
2.ระมัดระวังการใช้ยาที่ เข้าสารหนู
3.สังเกตความเปลี่ยนแปลง ของหูด ไฝ ปาน
4. แผลเรื้อรังที่ผิวหนัง รักษาแล้วไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ ควรพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *