ทำความรู้จักโรค ‘ผิวหนังแข็ง’

0

เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนไทยยังไม่คุ้นหู กระทั่งมีข่าวของอดีตพริตตี้ทำเงินได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน อัดคลิปเผยชีวิตพลิกผันหลังป่วยด้วย “โรคผิวหนังแข็ง” หลายคนจึงเริ่มสนใจโรคดังกล่าว โดยข้อมูลจาก ผศ.พญ.ปภาพิต ตู้จินดา ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโรคผิวหนังแข็งไว้ดังนี้

โรคผิวหนังแข็ง(Scleroderma) เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในกลุ่มโรคที่มีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่มีการกระตุ้นเซลล์ไฟโบบลาสต์ให้สร้างสายใยคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้นทั้งในผิวหนังและอวัยวะภายในอื่นๆส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติขึ้น พบบ่อยในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยอายุระหว่าง 30-50 ปี โรคหนังแข็งจัดอยู่ในกลุ่มภูมิต่อต้านตนเอง โดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ด้วยอาการผิวหนังตึงแข็ง กำมือลำบาก บางรายอาจมีแผลที่ปลายนิ้ว ปลายนิ้วเขียวคล้ำเวลาสัมผัสความเย็น ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการทางระบบหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต หรือระบบทางเดินอาหารร่วมด้วยได้

ทำความรู้จักโรค ‘ผิวหนังแข็ง’

อาการของโรคผิวหนังแข็งในระยะแรก ผู้ป่วยบางรายอาจมีอการบวมตึงของผิวหนัง ต่อมาจะเริ่มมีอาการตึงแข็งของผิวหนัง ผู้ป่วยจะมีผิวหน้าตึง อ้าปากกว้างได้ไม่เต็มที่ บางรายจะมีสีผิวคล้ำขึ้น ร่วมกับมีรอยจุดสีขาว ซึ่งพบได้บ่อยบริเวณต้นคอ หน้าอกและหลังส่วนบน ที่บริเวณมือจะพบมีการตึงแข็งของนิ้ว อาจถึงขั้นเหยียดมือหรือกำมือได้ไม่เต็มที่ บางรายอาจพบแผลที่ปลายนิ้ว ซึ่งเกิดจากการขาดเลือดร่วมด้วย

ผู้ป่วยบางรายมีอาการผิวหนังแข็งผิดปกติ เกิดเฉพาะที่ เช่น ปลายมือ ปลายเท้าเท่านั้น ส่วนผู้ป่วยอีกกลุ่มหนึ่ง นอกจากจะมีความผิดปกติที่ผิวหนังแล้ว ยังมีความผิดปกติที่ระบบร่างกายอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น ปอด ผู้ป่วยจะมีอาการไอแห้งๆ เหนื่อยง่าย, ระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดฝอยบริเวณปลายนิ้วหดรัดตัวร่วมกับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กลงทำให้อุดตันได้ง่ายเมื่อสัมผัสอากาศเย็นจึงเกิดอาการปลายนิ้วซีด เขียวคล้ำหรือเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นที่ปลายนิ้ว แผลจะหายช้ากว่าคนปกติ
ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น กลืนลำบาก, แสบร้อนบริเวณอกเนื่องจากภาวะกรดไหลย้อน บางรายอาจพบมีความดันโลหิตสูงหรือมีอาการทางไตร่วมด้วย ฉะนั้นหากสงสัยว่าป่วยเป็นโรคผิวหนังแข็ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยโดยเร็วและรักษาตัวให้ทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *