คุณผู้ชายมีลูกอายุเท่าไหร่… ถึงจะดีที่สุด?

0

เราได้ยินกันมาเยอะถึงคำเตือนที่ว่า “ผู้หญิงไม่ควรมีลูกตอนอายุเยอะ” เพราะมีความน่ากังวลในเรื่องของปัญหาสุขภาพ ความแข็งแรงของเด็ก แต่จากการศึกษาที่ได้รับการเผยแพร่ใน BMJ  ชี้ว่า… ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเท่านั้นที่ไม่ควรมีลูกเมื่ออายุเยอะ แต่ในผู้ชายก็เช่นเดียวกัน

ผู้ชายเองก็มี biological clocks หรือที่เรียกว่า นาฬิกาชีวิต จากการศึกษาบอกว่า เด็กที่เกิดกับคุณพ่อที่มีอายุเยอะ อาจมีความอ่อนแอต่อปัญหาสุขภาพรวมทั้งคลอดก่อนกำหนดน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อยและมีปัญหาเกี่ยวกับหายใจ และในผู้หญิงที่มีลูกกับผู้ชายที่มีอายุเยอะก็เป็นความเสี่ยงด้วยเหมือนกัน

risk-of-more-health-problems-when-babies-born-with-older-dads

โดยการศึกษาได้ทำการเปรียบเทียบจากข้อมูลของเด็กที่เกิดจากผู้ชายตามแต่ละช่วงวัย ดังนี้

  • 25-34 ปี
  • อายุ 45 ปีขึ้น

พบว่า เด็กที่เกิดกับคุณพ่อที่อายุมากกว่า 45 ปีนั้นมักมีน้ำหนักตัวน้อยและมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดมากถึง 14% นักวิจัยพบว่าเด็กทารกเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะต้องได้รับความช่วยเหลือในการหายใจเพิ่มขึ้นถึง 10% และมีโอกาสได้รับโอกาสในการเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยหนักที่สูงขึ้น 28%

และในผู้หญิงที่มีคู่อายุมากกว่า 45 ปี มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ 28% เทียบกับผู้หญิงที่มีคู่อายุระหว่าง 25 ถึง 34 ปี อีกด้วย

ดูเหมือนว่าช่วงวัยที่เหมาะกับการมีลูกน่าจะเป็นช่วง 25-34 ปี อย่างไรก็ดี ในส่วนของปัญหาสุขภาพจะน้อยลงเมื่อมีการตรวจสุขภาพหรือปรึกษาคุณหมอเพื่อวางแผนการมีบุตรนะคะ

ที่มา: Association of paternal age with perinatal outcomes

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *