PPAP เพลงติดหูกับอาการ Earworm พร้อมวิธีกำจัดความหลอน

0

เเชร์ว่อนเน็ตจนขึ้นแท่นเพลงฮิตติดหูกันทั่วเมืองในระยะเวลาเพียงชั่วข้ามคืน สำหรับคลิปเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen หรือ PPAP ซึ่งร้องเเละเเต่งโดย Piko Taro (KazuhitoKosaka) หลายคนได้ฟังเพลงนี้แค่ครั้งสองครั้งก็เกิดอาการหลอนหูซะแล้ว!!

อยากรู้ว่าเพราะอะไร เราไปทำความรู้จัก Earworm หรืออาการเพลงวนอยู่ในหัวกันเถอะ

Earworm หรือรู้จักในชื่ออื่นๆ ได้แก่ Brain worms, sticky music, cognitive itchและ stuck song syndrome คืออาการเมื่อเจอทำนองเพลง หรือเนื้อเพลงท่อนหนึ่งติดวนเวียนในหัวโดยไม่สามารถขจัดออกไปจากหัวได้

อาการ Earworm เกิดขึ้นได้ตั้งแต่หลายนาทีไปจนถึงหลายชั่วโมงเวลาทำอะไรเพลินๆ ก็จะหลุดปากร้องเพลงหรือฮัมทำนองเพลงนั้นออกมา หรือหยุดไม่ได้ที่จะคิดถึงเพลงนี้เพราะมันติดอยู่ในหัว

Earworm พบบ่อยในผู้หญิง และนักดนตรี และสร้างความรำคาญให้กับผู้หญิงมากกว่า

ส่วนใหญ่เพลงที่เป็น Earworm หรือเพลงที่สามารถฝังอยู่ในหัวของใครหลายคนได้แบบทั้งวัน จะเป็นเพลงที่มีทำนองน่าสนใจหรือทำนองซ้ำๆเนื้อร้องจำง่ายมาก และง่ายต่อการร้องตามรวมถึงมีการร้องวนไปวนมา ทำให้เมื่อฟังแล้วรู้สึกเหมือนโดนสะกดจิต ทำให้เราจำท่อนเสียงนั้นๆอยู่ในหัว และแอบร้องมันออกมาในขณะที่ทำอะไรเพลินๆดังจะเห็นได้จากเพลง PPAP ซึ่งไม่ได้เพราะอะไร เนื้อเพลงก็วนอยู่เเค่ Pen, Apple และ Pineapple เท่านั้น แต่กลับติดหูจนสลัดออกไม่หลุด


 

วิธีแก้ Earworm

  1. ฟังเพลง และร้องเพลงนั้นให้จบทั้งเพลง เพื่อเป็นการปลดล็อกสมองจากสภาวะติดหล่มท่อนฮุก
  2. ทำกิจกรรมกระตุ้นความจำที่มีความยากในระดับปานกลาง เช่น แก้ปัญหาคำสลับอักษร, เกมปริศนาครอสเวิร์ดจะทำให้อาการดังกล่าวหายไป และยังช่วยลดการกลับมาเกิดซ้ำได้อีกด้วย
  3. เคี้ยวหมากฝรั่ง วิธีนี้สามารถลดปริมาณความคิดฟุ้งซ่านและเสียงเพลงในหัวได้ดีเมื่อเราเคี้ยวหมากฝรั่ง การขยับกรามจะไปรบกวนทางเดินเส้นประสาทที่เชื่อมต่อมาจากหู ทำให้เสียงเพลงนั้นหายไป
  4. เบี่ยงเบนความสนใจของคุณโดยกิจกรรมที่ผ่อนคลายอย่างอื่น

เผื่อว่าใครกำลังเป็นอยู่ก็ลองไปแก้กันดูนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *