NCDs โรคร้ายที่ป้องกันได้ด้วยการปรับพฤติกรรม

0

คนไทยป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ โรคเอ็นซีดี เป็นจำนวนมาก อาทิ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรคที่มีความสัมพันธ์กับปัจจัยเสี่ยง เช่น ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง สูบบุหรี่ และ ดื่มสุรา ดังนั้น การเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน จึงเป็นการป้องกันโรคนี้ได้ดีที่สุด

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ แพทย์ด้านเวชศาสตร์ครอบครัว รพ.พญาไท 2 ให้ข้อมูลว่าจากงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า มีอาหาร 7 ประเภทที่เป็นสาเหตุของโรคติดต่อเรื้อรัง ได้แก่

  1. ไส้กรอก แฮม
  2. เนื้อสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม
  3. น้ำตาล
  4. ไขมันอิ่มตัว
  5. ธัญพืชขัดสี
  6. เกลือ
  7. ไขมันทรานส์ ได้แก่ ครีมเทียม เนยเทียม ขนมกรุบกรอบ ซึ่งถือเป็นสาเหตุที่ส่งผลร้ายในทางโภชนาการ

สำหรับความดันโลหิตเป็นดัชนีชี้วัดสุขภาพที่แม่นยำที่สุด โดยอาหารลดความดัน ได้แก่ เมล็ดธัญพืชจากธรรมชาติ รับประทานวันละ 2 ช้อนโต๊ะ บีทรูท ขึ้นช่าย กระเทียม ถั่ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ส่วนอาหารต้านมะเร็ง จำพวก หอม กระเทียม บร็อกโคลี กะหล่ำปลี คะน้า ถั่ว ขมิ้นชัน แนะนำให้รับประทานวันละ 2 ท่อนเล็ก

ปรับพฤติกรรมประจำวันช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

ncds

  1. การปรุงอาหารแบบแคลอรี่ต่ำ ได้แก่ การทอดด้วยลมร้อน ผัดแบบไม่ใช้น้ำมันหรือใช้น้ำแทนน้ำมัน เน้นการใช้ผัก ธัญพืชทั้งเมล็ด และถั่วต่างๆ การอบถั่วไว้เป็นอาหารว่าง ดื่มน้ำปั่นไม่ทิ้งกาก เพราะส่วนที่มีคุณค่าที่สุดของผลไม้ คือ เมล็ดและผิวเปลือก ให้ได้ครบทุกรสชาติ ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ฝาด ขม จากการศึกษา พบว่า สารในพืชที่ลดอุบัติการณ์ของมะเร็งและโรคหลอดเลือดนั้น ล้วนมีรสขม ฉุน และฝาด
  1. การฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ คือ การออกกำลังกายที่มุ่งเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกลุ่มต่างๆ ของร่างกาย โดยวิธีให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงไปทีละกลุ่มด้วยท่าออกกำลังกายแบบต่างๆ ซึ่งแต่ละท่าใช้ฝึกกล้ามเนื้อแต่ละกลุ่ม แต่ละท่าจะใช้วิธีทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยอาจมีหรือไม่มีอุปกรณ์ช่วยต่างๆ เช่น สปริงยืด ดัมเบล
  1. การจัดการความเครียดอย่างเป็นระบบ ทำใจให้ร่าเริงแจ่มใส คิดบวก ไม่เครียด

อย่าปล่อยให้ความเคยชินหรือไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบทำลายสุขภาพ เริ่มตั้งแต่วันนี้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่นอกจากจะทำให้สุขภาพดีขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเอ็นซีดีได้ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *