มะเร็งหลังโพรงจมูก โรคที่ “คิมอูบิน” ตรวจพบ อีกหนึ่งโรคร้ายต้องระวัง เป็นได้ไร้สาเหตุ!

0

ทำเอาแฟนคลับตกอกตกใจกันไปตามๆ กัน กับข่าวล่ามาแรงส่งตรงจากเกาหลีใต้ว่าพระเอกหนุ่มสูงยาวเข่าดีสุดเท่ “คิมอูบิน” ผู้แจ้งเกิดจากซีรีส์ The Heirs คิมอูบินตรวจพบว่ามีเชื้อของ “มะเร็งหลังโพรงจมูก” และอยู่ในขั้นเตรียมการรักษา ด้วยความเป็นห่วงอปป้า เราจึงรวมรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ให้แฟนๆ รู้จักกัน

ช่วงบ่ายวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา Sidus HQ ต้นสังกัดของนักแสดงฝีมือดีวัย 27 ปี “คิมอูบิน” (Kim Woo Bin) ออกแถลงถึงอาการของนักแสดงหนุ่มว่า ก่อนหน้านี้อูบินรู้สึกว่าร่างกายผิดปกติ จึงเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล แพทย์วินิจฉัยว่าเจ้าตัวมีอาการเริ่มแรกของมะเร็งหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal Cancer) แต่โชคยังดีที่เขาตรวจพบอาการในระยะแรก ดังนั้น หลังจากนี้พระเอกหนุ่มจะโฟกัสไปที่การรักษาตัวให้หายดีจากอาการดังกล่าวโดยการกินยา และฉายรังสีรักษา

kim-woo-bin

ที่มาภาพ

“มะเร็งหลังโพรงจมูก”

หรือ Nasopharyngeal carcinoma เป็นมะเร็งที่พบบ่อยในเอเชียโดยหลังโพรงจมูกเป็นโพรงอากาศที่เชื่อมต่อระหว่างโพรงจมูกกับช่องคอหอยหรือช่องคอ ทั้งนี้ส่วนที่มักเกิดเป็นโรคมะเร็งคือ เยื่อเมือกซึ่งเป็นเนื้อเยื่อบุโดยรอบโพรงนี้ ซึ่งเนื้อเยื่อส่วนนี้จะมีระบบน้ำเหลืองในปริมาณมาก ดังนั้นโรคมะเร็งโพรงหลังจมูกจึงลุกลามเข้าสู่ต่อมน้ำเหลืองลำคอสูงมาก

แม้ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของ “มะเร็งหลังโพรงจมูก” แต่คาดว่ามีปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของโรคดังนี้

  1. สิ่งแวดล้อมและอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทปลาเค็มและเนื้อเค็ม ซึ่งมักมีสารก่อมะเร็งไนโตรซามีน เมื่อสูดดมสารนี้เข้าไปสัมผัสกับเยื่อบุของหลังโพรงจมูก อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ DNA ของเซลล์
  2. พันธุกรรมและเชื้อชาติโรคนี้มักพบบ่อยในคนจีนโดยเฉพาะในคนจีนตอนใต้ของประเทศไต้หวัน และในคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นอกจากนี้ยังยังพบโรคได้สูง ขึ้นในคนที่มีครอบครัวเป็นโรคนี้
  3. เชื้อไวรัสEpstein-Barr Virus (EBV) เป็น DNA virus ซึ่งอยู่ในกลุ่มHerpes virus พบว่าผู้ป่วยมะเร็งหลังโพรงจมูกมักมีประวัติเคยติดเชื้อ EBV และพบเชื้อไวรัสหรือ DNA ของ EBV ในเซลล์มะเร็งของผู้ป่วย

อาการของโรคที่พบบ่อย คือ มีก้อนที่คอโต โดยอาจไม่มีอาการเจ็บที่ก้อนได้ นอกจากนี้ คือ อาการทางจมูก เช่น เลือดออก หายใจไม่สะดวก หรือมีหนองไหลออกมา หรือมีอาการทางหู เช่น หูอื้อ การได้ยินลดลง และอาจพบอาการอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ปวดศีรษะ มองภาพไม่ชัดเจน มีภาพซ้อน มีอาการชาบริเวณหน้า ฯลฯ

มะเร็งโพรงหลังจมูกเป็นโรคมะเร็งที่รุนแรงปานกลางโอกาสรักษาหายขึ้นกับระยะโรค การดื้อต่อรังสีรักษาหรือต่อยาเคมีบำบัดของเซลล์มะเร็ง อายุ และสุขภาพของผู้ป่วยฉะนั้นควรหมั่นดูแลตัวเองและตรวจสุขภาพเป็นประจำนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *