ป๊อปคอร์นแบบใช้ไมโครเวฟ ทำให้เป็นมะเร็ง เรื่องจริงหรือไม่?

0

ป๊อปคอร์นเป็นอีกหนึ่งเมนู ขบเคี้ยวเพลินๆ ระหว่างดูหนัง รสชาติมันๆ เค็มๆ แสนอร่อย โดยที่หลายคนชอบคิดว่าเป้นเมนุที่ทำให้อ้วน แต่ความจริงแล้ว จากบทความเรื่อง 7 อาหาร ลิสต์ไว้กินแก้หิวแบบไม่อ้วน

ป๊อปคอร์น เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยให้อิ่มอยู่ท้องได้เป็นเวลานาน เพราะป๊อปคอร์นมีทั้งไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ ในปริมาณสูง แต่จะให้ดีควรทำกินเอง โดยใส่น้ำน้ำมันมะกอกแทนเนยเล็กน้อยและใช้เครื่องเทศแทนน้ำตาลในการปรุงรส

เรียกว่าในทางตรงข้ามนับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เลยก็ว่าได้นะ แต่ถึงแบบนั้นก็มีความเชื่อบางอยางที่เราได้ยินกันมาว่า… ป๊อปคอร์นไมโครเวฟ ทำเสี่ยงมะเร็ง

เป็นเรื่องจริงหรือไม่ เรามีคำตอบมาฝากกัน!

microwave-popcorn-causes-cancer

การเชื่อมโยงระหว่างป๊อปคอร์นไมโครเวฟและมะเร็งไม่ได้มาจากข้าวโพดคั่วเอง แต่มาจากสารเคมีที่เรียกว่า Perfluorinated compounds (PFCs) ที่อยู่ในถุง โดย PFCs เป็นสารต่อต้านจาระบีทำให้เหมาะสำหรับการป้องกันไม่ให้น้ำมันจาก seeping ผ่านถุงป๊อปคอร์น โดยเจ้าสารนี้นั้นถูกใช้ใน

  • กล่องพิซซ่า
  • เครื่องห่อแซนวิช
  • เทฟล่อนกระทะ
  • บรรจุภัณฑ์อาหารประเภทอื่น ๆ

ปัญหาเกี่ยวกับ PFCs คือการย่อยสลายเป็น Perfluorooctanoic acid (PFOA) ซึ่งเป็นสารเคมีที่สงสัยว่าจะก่อให้เกิดมะเร็งนั่นเองครับ สารเคมีเหล่านี้จะเข้าสู่อาหารเมื่อถูกทำให้ร้อนขึ้นและอาจเข้าสู่กระแสเลือดเมื่อเรากินอาหารเหล่านั้นเข้าไป ทั้งยังสามารถอยู่ในร่างกายได้เป็นเวลานานอีกด้วย

นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่า กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพให้เคลมว่ามันอาจทำให้เราเสี่ยงมะเร็งมากขึ้น โดยหนึ่งในนั้นคือ C8 Science Panel ได้ทำการศึกษากับกลุ่มผู้เข้าร่วมทดสอบ นักวิจัยได้เชื่อมโยงการสัมผัสกับ PFOA กับสภาวะสุขภาพหลายอย่างในมนุษย์เช่นมะเร็งไตและมะเร็งอัณฑะ

อย่างไรก็ดี จากผลการตรวจสอบของ FDA สหรัฐฯ หลายๆ โรงงาน ได้หยุดใช้ PFOA กับผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ปี 2011 นอกจากนี้ในปี 2016 ทางการก็ยังได้แบนการใช้ PFCs ในบรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งก็หมายความว่าป๊อบคอร์นที่ถูกผลิตในสหรัฐฯ ไม่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งแล้วนั่นเอง

ที่มา: Microwave Popcorn Causes Cancer: Fact or Fiction? โดย Healthline.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *