รู้จักเพื่อรับมือ 2 โรคผิวหนังอักเสบที่มักมากับลมหนาว

0

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นฤดูหนาว แต่ก็ต้องยอมรับว่าสภาพอากาศของประเทศไทยในช่วงนี้สุดแสนจะแปรปรวน มีทั้งลมหนาวในช่วงเช้าและพลบค่ำ ฝนตกหนักบ้างเบาบ้างในระหว่างวัน และแดดร้อนจัดในช่วงสายและบ่ายไม่แปลกใจที่หลายคนจะเจ็บป่วย ซึ่งหนึ่งในโรคยอดฮิตก็มีอาการผิวหนังอักเสบรวมอยู่ด้วย

เพราะอากาศในแต่ละช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงได้ทั้งวัน หลาย ๆ คน อาจปรับตัวไม่ทัน ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ที่ร่างกายอ่อนแอ ก็สามารถเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย

Woman scratching her itchy wrist with allergy rash

สำหรับโรคผิวหนังอักเสบที่มักจะกำเริบช่วงหน้าหนาว ได้แก่…

1. โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis)

เป็นโรคที่พบได้ทุกฤดู แต่ในช่วงฤดูหนาวจะมีโอกาสเกิดมากเป็นพิเศษ อาการของผู้ป่วยมีตั้งแต่เป็นน้อยจนไม่รู้เลยว่าตัวเองเป็น จนถึงเป็นมากสร้างความลำบากและทรมานให้กับชีวิต ผู้ป่วยจะมีอาการคันผิวหนังรุนแรงมากขึ้น และอดใจไม่ไหวจนต้องเกา ซึ่งการเกาอาจจะทำให้เกิดแผลติดเชื้อตามมา ผิวของผู้ป่วยจะมีผื่นเป็นผื่นแดง แห้งลอก มีอาการคันมาก มักเป็นที่บริเวณข้อพับแขน ข้อพับขา ใบหน้า แขน ขา และซอกคอ

2.โรคผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณผิวมัน (Seborrheic dermatitis)

เนื่องจากอากาศในฤดูหนาวทำให้ผิวแห้ง จึงทำให้ผื่นชนิดนี้มีโอกาสเกิดได้มากขึ้นโดยบริเวณที่อักเสบจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีสะเก็ดเป็นมัน ขอบเขตชัดเจน ผื่นชนิดนี้มักอยู่บริเวณร่องข้างจมูก หว่างคิ้ว หน้าหู และหนังศีรษะ


 

เพื่อเป็นการป้องกันตัวให้ห่างไกลจากทั้ง 2 โรค ข้างต้น ควรใส่ใจและดูแลสุขภาพของตัวเองให้มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำร่างกายให้อบอุ่น ดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบหมวดหมู่และมีความหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสไม่เครียด

แม้ไม่มีการรักษาให้หายขาดสำหรับภูมิแพ้ผิวหนัง แต่ก็สามารถสามารถควบคุมอาการไม่ให้กำเริบได้ สิ่งสำคัญคือการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *