“HPV” โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ต้องระวัง!

0

สืบเนื่องจากกระแสละคร “กับดักเสน่หา” ได้รับความนิยมในแง่ของความแซบ ดูแล้วอินอย่างมากโดยเฉพาะคนที่ประสบปัญหามือที่สามทำลายชีวิตรัก นอกจากแง่คิดเรื่องชีวิตคู่แล้ว อีกสิ่งที่สอดแทรกในเรื่องคือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งตัวนางเอกของเรื่องประสบ ซึ่งโรคที่ว่าก็คือ “โรค HPV

HPV

ย่อมาจาก Humen Papilloma Virus เป็นไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ โดย “โรค HPV” เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง มีหลายสายพันธุ์ (type) ถ้าติดชนิดไม่รุนแรงก็เกิดเป็นหูดหงอนไก่ แต่ถ้าติด HPV type 16, 18 ซึงเป็นสายพันธ์ที่รุนแรงจะมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูก มะเร็งทวารหนัก มะเร็งคอหอย

humen-papilloma-virus

การติดเชื้อ HPV หรือที่นิยมเรียกว่า “โรค HPV” ทำให้เกิดหูดตามอวัยวะต่างๆ  โดยสามารถติดต่อได้ทางพันธุกรรม และทางเพศสัมพันธ์ทั้งชายและหญิง  สามารถติดต่อกันจากการร่วมเพศทางปาก คอหอย และทวารหนัก แม้กระทั่งในเด็กแรกเกิดก็สามารถติดเชื้อนี้ได้ หากขณะที่คลอดนั้น เด็กได้คลอดผ่านช่องคลอดของคุณแม่ที่มีเชื้อนี้อยู่ ทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HPV ที่กล่องเสียงได้

ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงจะติดเชื้อ HPV

  1. ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย รวมถึงผู้ที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยหรือมีคู่นอนหลายคน
  2. ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ หรือรับควันบุหรี่มือสอง เนื่องจากทำให้ภูมิต้านทานลดลง เยื่อบุผิวเสี่ยงต่อการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น
  3. คนที่มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำหรือหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากร่างกายจะกำจัดเชื้อได้น้อยกว่าคนที่ภูมิคุ้มกันดี
  4. ผู้ที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อย เพราะมีโอกาสสัมผัสเชื้อได้มากกว่าคนที่มีเพศสัมพันธ์ช้า
  5. ผู้ใช้ยาฮอร์โมนคุมกำเนิดติดต่อกันนานเกิน 5 ปี
  6. ผู้ที่ขาดวิตามินบี 9 (Folic Acid)

ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีการรักษาใดที่จะสามารถรักษาหรือกำจัดเชื้อ HPV ออกจากร่างกายได้ทั้งหมด

แต่สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HPV ได้โดยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์, มีเพศสัมพันธ์กับคู่ครองเพียงคนเดียว ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย, ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, ตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะการตรวจภายในห้ามละเลยเด็ดขาด

อีกหนึ่งวิธีป้องกันความเสี่ยง คือ ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ HPV โดยวัคซีนจะมีประสิทธิภาพสูงเมื่อฉีดก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ส่วนใครเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วก็ยังฉีดวัคซีนได้ค่ะ แต่ประสิทธิอาจภาพด้อยลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *