วิธีป้องกันและลดเสี่ยง “มะเร็ง” ได้ด้วยตัวเอง

0

“โรคมะเร็ง” เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทยเฉลี่ยราวชั่วโมงละ 7 ราย

แม้จะเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้ป่วยไปจำนวนมาก เป็นมัจจุราชเงียบที่แสนน่ากลัว แต่เราก็สามารถป้องกันตัวและลดความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคมะเร็งได้แถมวิธีที่ว่าก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของทุกคน ขอเพียงแค่ความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง

doctor hand with prostate cancer awareness ribbon

5 อันดับแรกได้แก่

  1. มะเร็งตับและท่อน้ำดี
  2. มะเร็งปอด
  3. มะเร็งเต้านม
  4. มะเร็งล่าไส้ใหญ่และทวารหนัก
  5. มะเร็งปากมดลูก

ซึ่งโรคมะเร็งแต่ละชนิดจะมีการด่าเนินของโรคและวิธีการรักษาที่แตกต่างตามอวัยวะที่เป็นมะเร็งระยะของมะเร็งสภาพร่างกายและความเหมาะสมของผู้ป่วยมะเร็งส่วนการรักษาจะยากหรือง่ายขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์มะเร็งและการด่าเนินโรคของมะเร็ง

การปฏิบัติตนเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งนั้นทำได้ง่ายมาก แบบนี้…

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ กินผักผลไม้กินอาหารหลากหลาย
  • ไม่มั่วเซ็กซ์
  • ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดอาหารหมักดองอาหารเนื้อสัตว์รมควันปิ้งย่างทอดจนไหม้เกรียม อาหารที่มีเชื้อราขึ้นอาหารที่ใส่ดินประสิวและไนไตรท์เช่นปลาร้าปลาส้มแหนมไส้กรอกเบคอนฯลฯ อาหารสุกๆดิบๆโดยเฉพาะปลาน้ำจืด

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการรับมลพิษจากรถยนต์โรงงานอุตสาหกรรมและในสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษ หลีกเลี่ยงการได้รับแสงแดดมากเกินไปควรลดความเครียดทำจิตใจให้แจ่มใส พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจออกกำลังกายสม่ำเสมอควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้เกินมาตรฐาน

ทั้งนี้ควรตรวจร่างกายเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และควรตรวจหามะเร็งระยะเริ่มแรกโดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมสามารถตรวจได้แม้ไม่มีอาการผิดปกติใดๆก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้

1 comment

  1. จริงค่ะ ไม่มั่วเซ็กส์นี่เป็นวิธีป้องกันได้ดีที่สุดเลยนะคะ เพราะเชื้อ HIV ติดกันมาแล้วยังก่อให้เกิดโรคร้ายที่แทรกซ้อนเข้ามาหลายอย่างค่ะ อย่างมะเร็งตับเป็นต้นนะคะ หากใครมีความเสี่ยงต้องรีบไปตรวจนะคะ เดี๋ยวนี้มีคลินิกดีๆ มากมายที่ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ค่ะ ของน้องเราไปตรวจที่วีเมท สหคลินิก V-med Clinic ที่เชียงใหม่ค่ะ บริการดี ราคาไม่แพง โทรไปคุยกับเขาก่อนได้นะคะที่เบอร์ 052-001119 หรือเว็บไซต์ http://www.vmedclinic.com ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *