วิธีป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจาก 5 โรคฮิตที่มากับน้ำท่วม

0

สถานการณ์ทางภาคใต้ของไทยยังน่าเป็นห่วง เพราะยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องส่งผลให้บางพื้นที่เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และสิ่งที่มักตามมาคือโรคและภัยสุขภาพที่มากับน้ำท่วม โดยเฉพาะโรคยอดนิยมอันได้แก่ โรคอุจจาระร่วง, โรคตาแดง, โรคฉี่หนู, โรคน้ำกัดเท้ารวมถึงอาการบาดแผลติดเชื้อหรือบาดทะยักไม่อยากเจ็บป่วยก็ต้องหาวิธีป้องกันตัวค่ะ

โรคอุจจาระร่วง” เกิดการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ค้างคืน มีแมลงวันตอม ดื่มน้ำไม่สะอาดหรือมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ส่วน “โรคตาแดง” เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุตา ติดต่อโดยการสัมผัสคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคตาแดง หรือน้ำสกปรกเข้าตา

สำหรับ “โรคฉี่หนู” นั้น มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า เลปโตสไปรา ที่อยู่ในปัสสาวะของสัตว์ โดยคนจะสามารถรับเชื้อฉี่หนูนี้เข้าไปทางบาดแผล หรือผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานาน ๆ ส่วน “โรคน้ำกัดเท้า”เกิดจากเชื้อราจากการที่เท้าแช่อยู่ในน้ำที่สกปรกเป็นเวลานาน หรือมีความชื้นที่เท้าอยู่ตลอดเวลา

อีกหนึ่งอาการเจ็บป่วยที่มักเกิดขึ้นในช่วงน้ำท่วมคือ “บาดแผลติดเชื้อหรือบาดทะยัก” จากการถูกของมีคมทิ่ม ตำ ทำให้เกิดบาดแผลและติดเชื้อโรคต่าง ๆ ตามมาได้

วิธีป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจาก 5 โรคฮิตที่มากับน้ำท่วม

Rain on umbrella

  1. หลีกเลี่ยงการแช่เท้าในน้ำนาน ๆหากจำเป็นต้องลุยน้ำให้สวมรองเท้าบูทกันน้ำ เพื่อป้องกันของมีคมในน้ำทิ่ม ตำ เท้ารวมถึงระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าตาและระวังอย่าให้แมลงหวี่หรือแมลงวันตอมตาเพื่อป้องกันโรคตาแดงทั้งนี้ หากมีบาดแผลตามผิวหนังไม่ควรสัมผัสน้ำสกปรก
  2. หลังจากผ่านการลุยน้ำท่วมมาแล้ว เมื่อกลับถึงบ้าน ให้รีบล้างทำความสะอาดร่างกายด้วยการฟอกสบู่ และเช็ดให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกนิ้วเท้า ส่วนรองเท้าบูทยาง หลังจากใส่เดินลุยน้ำแล้วต้องเทน้ำในรองเท้าออก ล้างทำความสะอาดให้ดี ผึ่งแดดให้แห้ง ก่อนนำมาใช้ใหม่
  3. เมื่อมีแผล ผื่นที่ผิวหนัง ให้รีบไปพบแพทย์ และทายาหรือรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
  4. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ด้วยความร้อนและสะอาด หลีกเลี่ยงการปรุงโดยวิธีลวกหรือสุกๆ ดิบๆ อาหารที่รับประทานไม่หมดต้องเก็บในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนที่เหมาะสมก่อนรับประทานใหม่
  5. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหาร ก่อนรับประทานอาหาร หลังขับถ่าย และหลังสัมผัสสิ่งสกปรก

เพราะโรคภัยไข้เจ็บอยู่รอบตัวเรา โดยเฉพาะช่วงน้ำท่วม ยิ่งมีความเสี่ยงสูง ไม่อยากเจ็บป่วยล้มหมอนนอนเสื่อ ก็ต้องรู้จักดูแลตัวเองนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *