ร้อนนี้ระวัง “หัวใจ” ของคุณให้ดี!!

0

นอกจากจะต้องเพลียกับความร้อนของอากาศที่บั่นทอนความสุขจนเหลือน้อยนิด ฤดูร้อนยังทำให้เราสุ่มเสี่ยงกับสารพัดโรค ยังดีที่โรคส่วนใหญ่ยังสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยโรคเรื้องรังอยู่แล้วล่ะก็ ขอบอกว่าอากาศร้อนๆ ส่งผลกระทบต่อคุณมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วย “โรคหัวใจ”

เมื่ออากาศร้อนหัวใจจะทำงานหนักขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ทัน โดยเฉพาะในคนที่มีเส้นเลือดตีบตันอยู่เดิม การอยู่ในที่ที่ร้อนมากๆ ออกแดด หรือ อยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูงนานๆ อาจมีผลกระทบทำให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดหรือหัวใจวายเฉียบพลันได้

ร้อนนี้ระวัง “หัวใจ” ของคุณให้ดี!!

ผู้ป่วยจึงควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และหลีกเลี่ยงสภาพอากาศร้อน หรือ ทำกิจกรรมในที่ที่อากาศร้อนเป็นเวลาต่อเนื่องกัน ส่วนคนทั่วไป เมื่อต้องออกแดดก็ควรป้องกัน เพราะอากาศร้อนจัดก็สามารถทำให้เกิดอาการฮีตสโตรก หรือหัวใจวายเฉียบพลันได้เช่นเดียวกัน

สำหรับโรคหน้าร้อนที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ก็คือ อาการเป็นลมซึ่งคนปกติทั่วไปสามารถเป็นลมได้ เพราะร่างกายขาดน้ำ เมื่อไหร่ที่ร่างกายต้องบีบหัวใจแรงขึ้นในสภาวะที่ขาดน้ำ หัวใจห้องล่างจะถูกกระตุ้นผ่านกระบวนการทางระบบประสาทบางชนิด(Reflex) ทำให้หลอดเลือดขยายตัวทั้งร่างกาย เมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอจึงทำให้เป็นลม และหมดสติได้ง่าย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจแล้วเป็นลม อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนทางหัวใจโดยเฉพาะการเต้นผิดจังหวะของหัวใจอย่างฉับพลัน ซึ่งถ้ารุนแรงมากก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ ในกรณีนี้ก่อนที่จะเป็นลม มักจะมีอาการแน่นหน้าอก หรือใจสั่นนำมาก่อน แต่ถ้าอายุมากถึงแม้ไม่มีอาการนำ เพียงแค่เป็นลมธรรมดา ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง

การดูแลสุขภาพหัวใจในช่วงหน้าร้อน ควรใส่ใจในการรับประทานอาหาร เพราะเป็นสาเหตุเริ่มต้นของโรคต่างๆ เช่น คอเลสเตอรอล ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ซึ่งจะส่งผลต่อการเป็นโรคหัวใจได้ ถ้าเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ยิ่งต้องระวังใหญ่เลย นอกจากนี้ควรดื่มน้ำมากๆ เลี่ยงอาหารรสเค็มหรือรสจัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *