ใครว่าเป็นเฉพาะผู้ชาย “ไส้เลื่อน”เกิดกับผู้หญิงได้เหมือนกัน!!

0

“โรคไส้เลื่อน” (Hernia)

คือ ภาวะที่ลำไส้ได้เคลื่อนที่ออกจากช่องท้องมาสู่ภายนอก เช่นไส้เลื่อนขาหนีบ ไส้เลื่อนที่สะดือไส้เลื่อนในตำแหน่งรอยผ่าตัดปกติอวัยวะเช่นลำไส้ ตับจะถูกปกคลุมโดยเยื่อหุ้มช่องท้องที่เรียกว่า peritoniumและมีพังผืดหรือกล้ามเนื้อหุ้มอีกชั้น เพื่อป้องกันอวัยวะภายใน ปกติจะมีรูที่ให้ท่อรังไข่ และท่อนำเชื้อในผู้ชายผ่านทางรู เมื่อมีความอ่อนแอของพังผืด ไส้ก็จะเลื่อนออกมาที่ขาหนีบโรคไส้เลื่อนนี้ผู้หญิงก็เป็นได้ แต่จะพบในผู้ชายมากกว่า

hernia

สาเหตุการเกิดไส้เลื่อน ได้แก่…

  • การหย่อนตัวของผนังหน้าท้อง อาจเป็นแต่กำเนิด หรือเพราะอายุมากขึ้นผนังหน้าท้องไม่แข็งแรง มีความหย่อนคล้อย ทำให้เกิดการเลื่อนของลำไส้ได้
  • การเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น ท้องผูกเรื้อรัง ไอเรื้อรัง ยกของหนักเป็นประจำ
  • รวมถึงอาจมีสาเหตุมาจากการที่เคยได้รับการผ่าตัดช่องท้องโดยผู้มีความเสี่ยงเป็นโรคไส้เลื่อน ได้แก่ ผู้ที่มีความดันในช่องท้องสูงเช่น การตั้งครรภ์ การมีน้ำหนักตัวมาก การไอเรื้อรัง คนอ้วน ท้องผูก ต่อมลูกหมากโตการเบ่งอุจจาระและปัสสาวะเป็นประจำ

อาการที่สำคัญของโรคไส้เลื่อนได้แก่…

  • รู้สึกปวดหน่วงๆ เหมือนมีอะไรไหลออกมา หรือเจ็บตรงบริเวณที่เกิดโรค
  • มีก้อนที่บริเวณขาหนีบ ก้อนนี้จะโตขึ้นเวลายกของหนักหรือไอแรงๆจะทำให้ก้อนโผล่ออกมา และอาจจะได้ความรู้สึกมีเสียงเคลื่อนไหวของลำไส้เหมือนเวลาเราหิวข้าว เมื่อนอนลงหรือจับก้อนยัดเข้าไปในรูก้อนจะหายไปบางครั้งถ้ามันยื่นออกมาแล้วไม่หุบกลับเข้าไปเอง อาจจะมีอาการปวดบริเวณก้อนนั้นได้

สำหรับผู้ที่เป็นไส้เลื่อนเมื่อมีอาการต่อไปนี้ให้รีบไปพบแพทย์

  1. ปวดบริเวณไส้เลื่อน รมถึงปวดขาหนีบมาก
  2. มีก้อนเกิดขึ้นก้อนนั้นไม่สามารถดันกลับเข้าไปในช่องท้อง
  3. คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องและท้องอืด

ถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา เมื่อลำไส้เลื่อนลงมามากแล้ว ถึงจะดันกลับเข้าไปก็ไม่สามารถกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิมได้ และเน่าเสียในที่สุด ทำให้แบคทีเรียและเลือดเสียเหล่านั้นกระจายไปทั่วร่างกาย ถ้าไม่รีบรักษาจะทำให้เสียชีวิตในที่สุดรวมถึงมีโอกาสเกิดภาวะไส้เลื่อนติดคาและลำไส้ขาดเลือด ไส้เลื่อนไม่สามารถใช้ยาในการรักษาได้ ต้องผ่าตัดเท่านั้นฉะนั้นหากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *