รู้ยัง… โรคไส้เลื่อน (Hernia) ใครบ้างที่เสี่ยง?

0

“โรคไส้เลื่อน” เป็นโรคที่หลายคนคงเคยได้ยินได้เห็นผ่านหูผ่านตากันบ่อยครั้ง โดยเฉพาะความเชื่อที่ว่า ไม่ใส่กางเกงในจะทำให้เกิดโรคไส้เลื่อนได้

แต่นั่นจะใช่เหตุผลจริงๆ ของโรคนี้หรอ?

เพื่อค้นคว้าหาคำตอบเกี่ยวกับความเชื่อดังกล่าว เรามาเติมความรู้เกี่ยวกับโรคนี้กันว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร และใครบ้างที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อหาทางป้องกันค่ะ

“โรคไส้เลื่อน”

ภาวะที่ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ อวัยวะภายใน หรือเนื้อเยื่อบางส่วนเคลื่อนตัวยื่นออกมานอกช่องท้อง บริเวณที่ผนังหน้าท้องไม่แข็งแรง อาจมีอาการปวดแบบตื้อๆ หน่วงๆ หรือบางรายอาจไม่ปวดเลย แต่จะมีการพบเป็นลักษณะก้อนๆ นูนๆ ยื่นออกมาให้เห็นได้ชัดเจนจากภายนอกได้ ไส้เลื่อนมีอยู่หลายชนิด โดยแบ่งออกตามตำแหน่งที่เกิด เช่น ไส้เลื่อนขาหนีบ ไส้เลื่อนที่สะดือ ไส้เลื่อนในตำแหน่งรอยผ่าตัด

hernia-2

ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดไส้เลื่อน คือ ผนังหน้าท้องขาดความแข็งแรง โดยสาเหตุต่างๆ ได้แก่

  1. เกิดจากความผิดปกติของช่องท้องมาตั้งแต่กำเนิด อาจขาดกล้ามเนื้อท้องช่องบางส่วน ทำให้ลำไส้เลื่อนตัว ยื่นออกมานอกช่องท้อง บริเวณระหว่างช่องท้องกับลูกอัณฑะได้มากกว่าคนอื่นๆ
  2. การเสื่อมลงตามอายุ อาจทำให้ผนังหน้าท้องเสื่อมลง จนขาดความแข็งแรง และลำไส้ยื่นออกมานอกช่องท้องได้
  3. เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงกับหน้าท้อง จนทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอลงหรือเกิดความเสียหายต่อผนังหน้าท้อง
  4. มีภาวะแรงดันในช่องท้องสูง จากการยกของหนัก ไอหรือจามอย่างหนักบ่อยๆ เบ่งอุจจาระหรือปัสสาวะเป็นประจำ จนทำให้มีแรงดันในช่องท้องบ่อยๆ เป็นสาเหตุให้ผนังช่องท่องด้านหน้าถูกทำลายอย่างช้าๆ
  5. ผนังช่องท้องมีความอ่อนแอหลังการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง เพราะเนื้อเยื่อในช่องท้องยังบอบบางและขาดความยืดหยุ่น ซึ่งหากแผลผ่าตัดเกิดภาวะแทรกซ้อน อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคไส้เลื่อนมากขึ้น
  6. สูบบุหรี่ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการไอเรื้อรัง รวมถึงทำให้เกิดความอ่อนแอของผนังหน้าท้อง
  7. เป็นโรคอ้วน หรือมีน้ำหนักมากเกินเกณฑ์ ทำให้มีความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น
  8. การตั้งครรภ์ เมื่อมีทารกเกิดขึ้นภายในครรภ์ จะส่งผลให้แรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น

ปัจจัยเหล่านี้ถ้าคุณหรือคนใกล้ชิดมีเพียงข้อเดียวมักไม่เกิดปัญหาอะไรมากนัก แต่หากเป็นพร้อมกันหลายๆ ข้อ ก็จะยิ่งเสี่ยงที่จะเกิดโรคไส้เลื่อนได้มากขึ้น

สรุปคร่าวๆ คือ โรคเลื่อนสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย แต่ผู้ชายจะมีความเสี่ยงมากกว่า ที่สำคัญ ความเชื่อที่ว่าไม่ใส่กางเกงในจะทำให้เกิดโรคไส้เลื่อนนั้น ไม่เป็นความจริงนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *