“ไวรัสตับอักเสบ” ภัยร้ายระดับโลก เป็นได้ไม่รู้ตัว!

0

อันตรายเพราะมาแบบไม่ให้รู้เนื้อรู้ตัว สำหรับ “ไวรัสตับอักเสบ” อีกหนึ่งปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับโลก!

เพราะเมื่อมีการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ส่วนมากผู้ที่ได้รับเชื้อจะไม่รู้ตัว เนื่องจากไม่มีอาการป่วยใดๆ ปรากฏทั้งที่เชื้อโรคชนิดนี้สามารถนำไปสู่โรคร้ายอย่างตับแข็งและมะเร็งตับได้เลยทีเดียว

สาเหตุของโรคตับอักเสบที่พบบ่อยในคนไทย คือ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ และการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งไวรัสตับอักเสบมี 5 ชนิด คือ เอ บี ซี ดี และ อี ที่ต้องระวังมากที่สุด คือ ไวรัสตับอักเสบบี และ ซี เพราะมีอาการไม่ชัดเจน ทำให้ผู้ติดเชื้อไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ และอาจกลายเป็นโรคตับแข็ง และมะเร็งตับ ในอนาคต

ปัญหาของตับอักเสบเรื้อรัง คือ ไม่มีอาการ ทำให้ไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ก็คือ เป็นระยะสุดท้ายแล้ว

Shocking news.

ทำความเข้าใจ “ไวรัสตับอักเสบ” กันสักนิด

  • ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้สามารถลดอัตราการติดเชื้อลงได้ในปัจจุบัน เนื่องจากมีการให้วัคซีนไวรัสตับอักเสบบีแก่เด็กทารกเกิดใหม่ทุกคนมาตั้งแต่ปี 2535 คาดว่าอนาคตน่าจะหมดไป เพราะมีการป้องกันตั้งแต่เกิด
  • ส่วนไวรัสตับอักเสบซีจะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังของตับ เมื่อมีการอักเสบไปนานๆ ก็จะเกิดพังผืดสะสมในตับจนกลายเป็นตับแข็งในที่สุด แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในผู้ป่วยหลายๆราย
  • คนส่วนมากยังเข้าใจผิดกันอยู่ว่าคนที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบ ไม่ใช่ผู้ป่วย เพราะไม่มีอาการ จึงไม่ตรวจประเมินอาการ แต่แท้จริงแล้วคนที่เป็นพาหะ ถือว่าเป็นผู้ป่วยด้วย เพราะมีการทำลายตับอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ยังไม่รุนแรงเท่านั้น ดังนั้น ผู้ที่เป็นพาหะควรมาตรวจประเมินเพื่อติดตามเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่ออัพเดทความเป็นไปของโรค
  • ในส่วนของการป้องกันตัวจากโรคนี้นั้น ปัจจุบันมีวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคตับอักเสบเอ และ บี แล้ว แต่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบซี ที่ได้ผลเป็นที่ยอมรับ

หากสงสัยว่าตัวเองหรือคนในบ้านป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี คนในบ้านก็ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคด้วย และให้ละเว้นการใช้ของส่วนตัวร่วมกัน พยายามไม่ให้มีการสัมผัสเลือด หรือสารคัดหลั่งร่วมกับผู้ป่วย

1 comment

  1. Love Foundation หรือมูลนิธิเพื่อรัก เป็นองค์กรที่มุ่งเน้นในการรณรงค์และให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของกลุ่มชายรักชาย สาวประเภทสอง และประชาชนทั่วไป ให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย การตรวจเชื้อ HIV และโรคติดต่อสัมพันธ์ทางเพศ พร้อมสนับสนุนและให้คำปรึกษา นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างสังคมชายรักชาย หรือสาวประเภทสองให้มีความเข้มแข็ง เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างบุคลากรที่เกี่ยวข้อง และลดอคติความคิดในเชิงลบเกี่ยวกับโรคเอดส์ลง ให้ประชาชนทั่วไปได้เกิดความรู้ความเข้าใจ และทุกคนอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข โดยทางเรามีบริการตรวจเลือด HIV ให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงหรือสนใจเข้ารับบริการ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://lovefoundation.or.th
    โทร 052-001-119 อีเมล์ : love@lovefoundation.or.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *