Guillain-Barre Syndrome กล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลัน โรคที่ไม่ทันระวังก็อาจนำมาซึ่งชีวิต!

0

สร้างความสะเทือนใจได้ไม่น้อยกับรายงานข่าวจากเว็บไซต์ Metro ที่นำเสนอเรื่องราวของ Xiao Fei สาวจีนวัย 15 ปี ซึ่งแอบไปทำงานในบริษัทแห่งหนึ่งในเขต Zhongshan เพื่อหาเงินไปช่วยจ่ายค่ายาให้พ่อป่วย ด้วยความที่มาสายจึงโดนเจ้านายสั่งทำโทษให้ลุก-นั่ง 100 ครั้ง จนต่อมาอาการทรุด และเสียชีวิตในที่สุด

งานนี้หลายคนจึงเกิดคำถามขึ้นว่า การลุก-นั่ง สามารถทำให้เสียชีวิตได้หรือไม่ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว จากรายงานทางการแพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตของ Xiao Fei ว่า…

เป็นเพราะหัวใจล้มเหลว อันเกิดจาก “กลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร” ซึ่งเป็นการเจ็บป่วย ที่ก่อให้เกิดการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ และสูญเสียการทำงานของกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในร่างกาย ในกรณีที่ร้ายแรงผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิต 1 ใน 20 เคส แต่ทั้งนี้ ไม่ได้มีการระบุแน่ชัดว่า เกี่ยวข้องกับการที่เธอถูกสั่งทำโทษหรือไม่?

อาการกิลแลง-บาร์เร (Guillain-Barre syndrome)

หรือ “โรคจีบีเอส” (GBS) คือ กลุ่มอาการที่เกิดจากการอักเสบเฉียบพลันของเส้นประสาทหลายๆ เส้นพร้อมๆ กัน จนก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลัน ในรายที่รุนแรงอาจถึงขั้นเป็นอัมพาต เนื่องจากกล้ามเนื้อหายใจเป็นอัมพาต และอาจก่อให้เกิดภาวะปอดติดเชื้อ เกิดโรคปอดบวม จนเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ หรือกล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติ จนส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และทำให้เสียชีวิต

guillain-barre-syndrome

“กลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร” เกิดจากร่างกายสร้างสารภูมิต้านทานต่อเส้นประสาทส่วนปลายหลายๆ เส้นพร้อมๆ กัน ส่งผลให้เกิดการอักเสบและการเสื่อมของเส้นประสาทส่วนที่เรียกว่า ปลอกประสาท แม้ปัจจุบันยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ร่างกายเกิดการสร้างสารภูมิต้านทานเหล่านี้ แต่ประมาณ 2 ใน 3 ของผู้ป่วย มีอาการเกิดตามหลังการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ หรือระบบทางเดินอาหาร เช่น มีไข้ ท้องเสีย ปวดท้อง

ผู้ป่วยมักเกิดการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อทั้งสองข้างซ้ายขวาเท่าๆ กัน เหมือนๆ กัน และมักเริ่มเกิดที่กล้ามเนื้อขาก่อน ต่อจากนั้น การอ่อนแรงจึงลุกลามไปยังกล้ามเนื้อต่างๆ ทั่วตัว ฉะนั้นเมื่อมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ฉะนั้น ควรป้องกันความเสี่ยงจากโรคดังกล่าว โดยการรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน กินอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ ไม่ค้าง ดื่มแต่น้ำที่สะอาด โดยเฉพาะน้ำแข็ง รวมถึงรู้จักการใช้หน้ากากอนามัยเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *