อาหารเป็นพิษ โรคใกล้ตัวที่ไม่ค่อยระวังและอาจคุกคามถึงชีวิต!

0

การเจ็บป่วยจากอาหารที่มักเรียกกันว่า “อาหารเป็นพิษ” เป็นผลมาจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน เสียหรือเป็นพิษ อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคอาหารเป็นพิษ ได้แก่ คลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วง

food-poisoning-2

อาการอาหารเป็นพิษ

อาการอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของการติดเชื้อ ระยะเวลาที่ใช้สำหรับอาการที่จะปรากฏขึ้นนั้นยังขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของการติดเชื้อเช่นเดียวกัน แต่อาจมีระยะเวลาตั้งแต่ 1 ชั่วโมงจนถึง 28 วัน กรณีทั่วไปของโรคอาหารเป็นพิษจะมีอาการอย่างน้อย 3 อย่างต่อไปนี้:

 • ปวดท้อง
 • มีอาการโรคท้องร่วง
 • อาเจียน
 • ไม่อยากอาหาร
 • ไข้เล็กน้อย
 • อ่อนเพลีย
 • ไม่มีสมาธิ
 • มีอาการปวดหัว

อาการของโรคอาหารเป็นพิษที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิต รวมถึง:

 • ท้องร่วงยังคงมีอยู่นานกว่า 3 วัน
 • ไข้สูงกว่า 38-39 องศา
 • การเห็นหรือพูดลำบาก
 • อาการที่เกิดจากการขาดน้ำอย่างรุนแรงซึ่งอาจรวมถึงอาการปากแห้ง ปัสสาวะเพียงเล็กน้อยไปจนถึงปัสสาวะไม่ออก
 • ปัสสาวะเป็นเลือด

หากเพื่อนๆ พบอาการเหล่านี้ควรติดต่อแพทย์ทันทีนะครับ

อะไรเป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ?

โรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่สามารถสืบย้อนไปถึง 1 ใน 3 สาเหตุต่อไปนี้:

แบคทีเรีย

แบคทีเรียเป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษที่พบบ่อยที่สุด เช่น E. coli, Listeria และ Salmonellacome จากข้อมูลของ CDC มีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษประมาณ 1,000,000 คนรวมถึงผู้ป่วยในโรงพยาบาลเกือบ 20,000 คนสามารถตรวจสอบพบการติดเชื้อ Salmonella เป็นประจำทุกปี Campylobacter และ C. botulinum (botulism) เป็นแบคทีเรียที่รู้จักกันน้อยและอาจถึงตายซึ่งอาจแฝงตัวอยู่ในอาหารของเรา

ปรสิต

อาหารเป็นพิษที่เกิดจากปรสิตไม่ได้เป็นเรื่องปกติเหมือนอาหารเป็นพิษที่เกิดจากแบคทีเรีย แต่ปรสิตที่แพร่กระจายผ่านอาหารยังคงเป็นอันตรายมาก Toxoplasma เป็นปรสิตที่พบบ่อยที่สุดในกรณีของโรคอาหารเป็นพิษ ปรสิตอาจอาศัยอยู่ในทางเดินอาหารของเพื่อนๆ โดยไม่ถูกตรวจพบเป็นเวลาหลายปี อย่างไรก็ตามผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงผลข้างเคียงที่ร้ายแรงหากปรสิตเข้าพักในลำไส้

ไวรัส

อาหารเป็นพิษอาจเกิดจากไวรัส Norovirus หรือที่รู้จักกันในชื่อ Norwalk virus เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษมากกว่า 19 ล้านรายในแต่ละปี ในบางกรณีอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ Sapovirus, rotavirus และ astrovirus มีอาการคล้ายกัน แต่พบได้น้อยกว่า

อาหารเป็นพิษรักษาได้อย่างไร?

 

โรคอาหารเป็นพิษมักจะได้รับการรักษาที่บ้านและกรณีส่วนใหญ่จะหายภายใน 3 ถึง 5 วัน หากมีอาการอาหารเป็นพิษ จำเป็นต้องดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เครื่องดื่มสำหรับนักกีฬาที่มีอิเล็กโทรไลต์สูงเป็นประโยชน์ น้ำผลไม้และน้ำมะพร้าวสามารถคืนคาร์โบไฮเดรตและช่วยให้อ่อนเพลียน้อยลง

หลีกเลี่ยงคาเฟอีนซึ่งอาจทำให้ระบบทางเดินอาหารระคายเคือง ชาที่สกัดกาเฟอีนออกด้วยสมุนไพรที่ผ่อนคลาย เช่น ดอกคาโมไมล์, สะระแหน่ อาจทำให้กระเพาะรู้สึกดีขึ้น

ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่น Imodium และ Pepto-Bismol สามารถช่วยควบคุมอาการท้องเสียและระงับอาการคลื่นไส้ อย่างไรก็ตามควรตรวจสอบกับแพทย์ก่อนที่จะใช้ยาเหล่านี้ในขณะที่ร่างกายอาเจียนและท้องเสียเพื่อกำจัดระบบของสารพิษ นอกจากนี้การใช้ยาเหล่านี้อาจปกปิดความรุนแรงของการเจ็บป่วยและทำให้เกิดความล่าช้าในการค้นหาการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้วยเช่นเดียวกันครับ

นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่มีอาหารเป็นพิษต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอ ในกรณีที่ร้ายแรงจากอาหารเป็นพิษอาจต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยของเหลวในหลอดเลือดดำ (IV) ที่โรงพยาบาล ในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดของโรคอาหารเป็นพิษอาจต้องเข้าโรงพยาบาลนานขึ้นจนกว่าผู้ป่วยจะกลับมาเป็นปกติ


สำหรับการวินิจฉัยโรคอาหารเป็นพิษ แพทย์อาจสามารถวินิจฉัยชนิดของอาหารเป็นพิษตามอาการ ในกรณีที่รุนแรง การตรวจเลือดการทดสอบอุจจาระและการทดสอบอาหารที่กินอาจถูกดำเนินการเพื่อตรวจสอบสิ่งที่อาจเป็นต้นเหตุต่อการเป็นพิษอาหาร แพทย์อาจใช้การทดสอบปัสสาวะเพื่อประเมินว่าบุคคลนั้นขาดน้ำเนื่องจากอาหารเป็นพิษหรือไม่ร่วมด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ จุลชีพก่อโรคสามารถพบได้ในอาหารเกือบทั้งหมดที่มนุษย์กิน อย่างไรก็ตามความร้อนจากการปรุงอาหารมักจะฆ่าเชื้อโรคบนอาหารก่อนที่จะถึงการกินของเรา อาหารที่กินดิบเป็นแหล่งของอาหารเป็นพิษเพราะไม่ผ่านกระบวนการปรุงอาหารนั่นเอง ดังนั้น เพื่อนๆ หากอยากเลี่ยงโรคนี้ควรเน้นอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้นนะครับ

ที่มา: Food Poisoning โดย Carissa Stephens, RN, CCRN, CPN , Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *