ลุยน้ำท่วมระวัง “พยาธิสตรองจีลอยด์” ทำท้องเสียเรื้อรัง!

0

แม้จะเข้าช่วงหน้าหนาวอย่างเป็นทางการของประเทศไทยแล้ว แต่ในหลายพื้นที่ก็ยังคงมีน้ำท่วมขัง ซึ่งหากดูแลสุขภาพได้ไม่ดีพออาจนำไปสู่การเกิดโรคและภัยสุขภาพต่างๆ ได้ รวมถึงเสี่ยงต่อการโดนสัตว์มีพิษกัดต่อย หรืออาจถูกพยาธิตัวอ่อนชอนไชเข้าร่างกายขณะลุยน้ำ ซึ่งพยาธิบางชนิดอาจก่อให้เกิดโรคได้นะคะ

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า…

จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ขณะนี้ ขอเตือนประชาชนทุกพื้นที่ให้ระมัดระวังสัตว์เลื้อยคลาน แมลงมีพิษเข้าบ้านและอาจถูกกัดหรือต่อยได้ โดยเฉพาะตู้ รองเท้า เสื้อ ผ้าเช็ดเท้า ท่อต่างๆ หรือตามขอบประตู หน้าต่างของบ้าน เป็นต้น หากพบเจอสัตว์มีพิษควรตั้งสติให้ดี และเรียกผู้ชำนาญมาช่วย

กรณีถูกแมลงมีพิษกัดหรือต่อย ให้รีบล้างบริเวณแผลด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่หลายๆ ครั้ง ทาแผลด้วยแอมโมเนีย หรือครีมไตรแอมซิโนโลน หากมีอาการปวดมาก หรือมีอาการแพ้ เช่น หนังตาบวม หายใจไม่สะดวก ควรรีบไปพบแพทย์ ทั้งนี้ ผู้ประสบอุทกภัยควรจัดเก็บสิ่งของและเครื่องใช้ต่างอย่างเป็นระเบียบ สะอาดตาสอดส่องตามมุมอับของบ้านเป็นประจำ และควรสำรวจสิ่งแปลกปลอมก่อนใส่รองเท้าทุกครั้ง

นอกจากนี้ ยังต้องระวังพยาธิสตรองจีลอยด์ ที่อันตรายอาศัยอยู่ในพื้นดินที่ชื้นแฉะสามารถก่อโรคได้

flood-gram-negative-lymphoma-chronic-diarrhea

โดยพยาธิตัวอ่อนที่เข้าสู่ร่างกายทางผิวหนัง จะเคลื่อนที่ไปในร่างกายทำนองเดียวกับระยะตัวอ่อนพยาธิปากขอ ผิวหนังบริเวณที่พยาธิตัวอ่อนไชเข้าไป จะเกิดเป็นตุ่มแดงคัน และเกิดรอยโรคนูนแดงเป็นทางคดเคี้ยว

พยาธิระยะตัวเต็มวัยที่ลำไส้เล็ก จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจะเกิดโรคอุจจาระร่วงเรื้อรัง และเกิดภาวะขาดสารอาหาร หากพยาธิชนิดนี้เดินทางไปอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย อาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือดจนเสียชีวิตได้ หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว พร้อมนำถุงพลาสติกหุ้มเท้าทับปลายขากางเกงแล้วรัดด้วยเชือกหรือยาง

ที่สำคัญควรหมั่นล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง ฝึกให้เป็นนิสัยนะคะเพราะเป็นวิธีง่ายๆ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *