เอาอย่างพี่ตูนต้องฝึกก่อน ไม่อย่างนั้นเสี่ยง “กล้ามเนื้อสลาย”

0

หลังจากที่นักร้องหนุ่ม ตูน บอดี้สแลม ออกวิ่งตามโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส “พี่ตูนฟีเวอร์” ทำให้หลายคนหันมาสนใจการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง แต่งานนี้อย่าริอาจข้ามขั้นโหมวิ่งหนักหน่วงอย่างพี่ตูนนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อสลายได้ค่ะ

exercise-overdo-important-causes-muscle-breakdown

ข้อมูลจาก นพ.ธเนศ เติมกลิ่นจันทร์ นายแพทย์ชำนาญการกลุ่มงานประสาทวิทยา สถาบันประสาทวิทยา กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า

การวิ่งได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับการฝึกซ้อมร่างกายของแต่ละบุคคล หากไม่เคยฝึกซ้อมมาก่อนก็มีโอกาสเกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นขึ้นได้

หากออกกำลังกายแบบหักโหมโอกาสจะเกิด “โรคกล้ามเนื้อสลาย” ก็มีได้ เพราะปกติกล้ามเนื้อของคนเราจะเป็นอวัยวะที่ใช้พลังงานสูง จะใช้ไกลโคเจนและไขมันเป็นหลัก การทำงานมากๆ และไม่ได้ฝึกมาก่อน กล้ามเนื้อใช้พลังงานไม่ทันจะทำให้เซลล์กล้ามเนื้อแตก แต่หากออกกำลังกายบ่อยๆ ร่างกายจะมีระบบซ่อมแซมก็ไม่มีปัญหาอะไร

“โรคกล้ามเนื้อสลาย”

หรือ “กล้ามเนื้อลายสลาย” (Rhabdomyolysis) เป็นภาวะที่เกิดจากกล้ามเนื้อลายทั่วร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงเฉียบพลันที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บหรือการตายของเซลล์เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อลายและของเซลล์กล้ามเนื้อลาย ที่ส่งผลให้เกิดสารพิษและสารที่ก่อการอักเสบ ซึ่งสารเหล่านี้จะซึมเข้าสู่กระแสโลหิต ส่งผลต่อเนื่องให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้นทั้งกับกล้ามเนื้อลายและกับอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย และอาจนำไปสู่ภาวะไตวายเฉียบพลัน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ในที่สุด

อาการที่พบได้จากภาวะกล้ามเนื้อสลาย

  1. อาการเฉพาะที่ที่เกิดกับกล้ามเนื้อลาย เช่น กล้ามเนื้อลายบวม ปวด กดเจ็บ มีรอยช้ำหรือห้อเลือด และกล้ามเนื้ออ่อนแรง
  2. อาการที่เกิดทั่วร่างกาย เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง สับสน กระสับกระส่าย ประสาทหลอน ชัก บวมน้ำทั่วตัว ปัสสาวะน้อย ปัสสาวะมีสีคล้ำ
  3. อาการจากผลข้างเคียงจากการสลายตัวของกล้ามเนื้อ ที่พบบ่อยคือ ไตวาย

ทั้งนี้ จะพบโรคกล้ามเนื้อสลายใน 2 กลุ่มคือ กลุ่มนักยกน้ำหนักและนักวิ่งมาราธอน ดังนั้น ไม่ควรออกกำลังกายหักโหม และควรศึกษาวิธีที่ถูกต้องหากคิดจะเล่นกีฬาประเภทหักโหมนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *