อย่ามองเป็นเรื่องเล็ก เพราะแค่ “สำลัก” ก็อาจเสียชีวิตได้!

0

“การสำลัก” อาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมหล่นเข้าไปในช่องคอหรือหลอดลม ทำให้กีดขวางช่องทางการหายใจ ไม่สามารถหายใจได้ตามปกติ

ปกติแล้วการสำลักนั้นเกิดขึ้นแค่ครู่เดียวแล้วก็หาย อย่างไรก็ตาม การสำลักอาจเป็นอันตรายและรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่าง “ผู้สูงอายุ”

ในกระบวนการกลืนอาหารโดยปกติ โคนลิ้นจะผลักอาหารให้เข้าไปอยู่ในคอหอย จากนั้นฝาปิดกล่องเสียงจะเคลื่อนตัวลงมาปิดทางเข้าของกล่องเสียง รวมทั้งสายเสียงทั้ง 2 ข้างจะเคลื่อนตัวมาชิดกันเพื่อปิดทางเข้าของหลอดลม ทำให้อาหารที่กำลังจะผ่านลงไปในทางเข้าของหลอดอาหารไม่สามารถหลุดเข้าไปในหลอดลมได้ จึงไม่เกิดการสำลัก แต่หากมีเศษอาหารหรือน้ำ หล่นเข้าไปอยู่ในหลอดลม จะทำให้เกิดอาการไอติดกันหลายๆ ครั้ง เพื่อขับดันให้เศษอาหารนั้นหลุดจากหลอดลม จนกลายเป็นการสำลักอาหาร

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานช้าลง ระบบภูมิคุ้มกันเริ่มไม่แข็งแรงเหมือนเดิม แค่สำลักก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ เช่น หากสำลักอาหารเข้าไปในปอดอาจส่งผลทำให้ปอดติดเชื้อ หรือบางรายสำลักมากๆ จนกลัวการกลืนอาหาร ไม่ยอมรับประทานข้าว นำไปสู่ภาวะขาดสารอาหาร รวมถึงคนไข้บางโรคที่มักสำลักน้ำลายหรือเสมหะ แล้วเข้าไปอุดกลั้นทางเดินหายใจ จนเกิดอาการหายใจล้มเหลว จนเสียชีวิตได้

do-not-look-small-just-choke-it-may-be-dead

สำหรับผู้ที่สำลัก จะมีอาการ ได้แก่  หายใจไม่สะดวก หรือมีอาการหายใจแรงและเสียงดังผิดปกติ โดยมักจะใช้มือจับที่คอของตนเอง, พูดคุยตอบสนองไม่ได้, ไอแรง ๆ ไม่ได้, ผิวหนัง ริมฝีปาก และเล็บเริ่มเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ เนื่องจากขาดออกซิเจน, ขาดสติ ไม่รู้สึกตัว

สำลักบ่อยแค่ไหน หรือมีอาการแบบไหน ที่ต้องรีบมาพบแพทย์?

  1. เกิดการสำลักทุกครั้ง หรือเกือบทุกครั้งที่รับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำ
  2. เกิดการสำลักจนทำให้ หน้าแดง มีอาการไอ หรือหอบรุนแรง หรือมีอาการทางเดินหายใจอุดกั้น
  3. เคยมีประวัติการติดเชื้อจากการสำลักมาแล้ว
  4. สำลักจนกระทั่งรับประทานอาหารได้น้อย น้ำหนักลดลง
  5. การสำลักในผู้เป็นโรคกลุ่มเสี่ยง เช่น โรคพาร์กินสัน อัมพฤกษ์ อัมพาต สมองเสื่อม

อย่ามองว่า “การสำลัก” เป็นเพียงเรื่องเล็ก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ร่างกายอ่อนแอ เสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ง่าย เพราะหากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *