รู้จัก 3 โรคฮิตติดอันดับคำค้น Google ประเทศไทย ปี 2559

0

เมื่อเกิดอาการผิดปกติขึ้นกับร่างกาย หรืออยากได้ความรู้เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนั้น สิ่งแรก ๆ ที่คนยุคนี้ทำก็คือ การเข้าอินเทอร์เน็ตเสิร์ชหาข้อมูลว่าแต่ในรอบปี 2559 ที่ผ่านมา โรคใดฮอตฮิตติด Top 3 ที่คนไทยเสิร์ชมากที่สุดจาก Google ประเทศไทย

ไปฟังคำตอบพร้อมรู้จัก 3 โรคที่ว่ากันค่ะ!

search engine analytics web tablet hand searching

อันดับที่ 1 “โรคหัด”

โรคหัดและหัดเยอรมัน มีอาการหลักคือ อาการไข้ออกผื่น เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายมาก โดยการไอ จาม หรือพูดกันในระยะใกล้ชิด เชื้อไวรัสจะกระจายอยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วย และเข้าสู่ร่างกายโดยทางการหายใจ สามารถเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งหากไม่เคยได้รับวัคซีนก็อาจจะทำให้มีความเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย รวมถึงอาจมีโรคแทรกซ้อนทำให้ถึงเสียชีวิตได้สำหรับสตรีมีครรภ์อาจทำให้ทารกพิการได้

อันดับที่ 2 “โรคพาร์กินสัน”

หรือที่คนไทยเรียกว่า โรคสั่นสันนิบาต เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการที่สำคัญ คือ อาการสั่นขณะอยู่นิ่งๆเกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเคลื่อนไหวร่างกายช้าลง และการทรงตัวขาดความสมดุลอาการของโรคจะแสดงออกมากน้อยแตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละราย จึงเป็นการยากที่จะรู้ตัว ฉะนั้นการตรวจเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมอจึงอาจช่วยได้ในระดับหนึ่ง

อันดับที่ 3 “โรคหอบหืด”

เป็นหนึ่งในโรคที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเกณฑ์ทหารโดยโรคหอบหืด คือ โรคที่มีการตีบแคบของหลอดลมเป็นพักๆ ซึ่งเกิดจากหลอดลมมีภาวะไวเกินต่อการกระตุ้นจากสิ่งต่างๆ ทำให้กล้ามเนื้อเรียบของหลอดลมหดเกร็ง มีการบวมของเยื่อบุ และเสมหะถูกหลั่งออกมามากกว่าปกติ ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการหอบหายใจลำบาก แน่นหน้าอก ไอ อาการมักเกิดเป็นพักๆ และมักเกิดเมื่อออกกำลังกายหรือทำงานหนัก


 

ไม่อยากเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้ก็ต้องรู้จักดูแลสุขภาพ วิธีที่ง่ายที่สุดคือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *