ป้องกันให้ดี…”ไข้เลือดออก” ส่อแววระบาดหนัก

0

ThinkstockPhotos-5115294472

แม้จะเป็นโรคที่แพร่ระบาดในช่วงฤดูฝน แต่คุณก็ควรเตรียมพร้อมเพื่อป้องกันและรับมือกับ “ไข้เลือดออก” จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคพบว่าในช่วงต้นปีอัตราการป่วยสูงกว่าปกติเมื่อเทียบกับปีเดียวกัน และสูงกว่าค่ามาตรฐาน ทำให้พยากรณ์ว่า ในช่วงฤดูฝนที่จะถึงอาจจะมีการแพร่ระบาดของโรคสูง

อาการของโรคไข้เลือดออกมีความคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดในช่วงแรก จึงทำให้ผู้ป่วยเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ว่าตนเป็นเพียงโรคไข้หวัด และทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องในทันที โรคไข้เลือดออกมีอาการและความรุนแรงของโรคหลายระดับตั้งแต่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อยไปจนถึงเกิดภาวะช็อกซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

ThinkstockPhotos-4714039132

วิธีในการหยุดโรคไข้เลือดออก ต้องกำจัดพาหะนำโรค คือ ยุง ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม และการใช้สารเคมี วิธีที่ได้ผลดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในบ้าน ต้องควบคุมสิ่งแวดล้อมภายในบ้านเพื่อลดยุงในบ้าน ได้แก่ ปิดภาชนะเก็บน้ำ (โอ่งน้ำ, ตุ่มน้ำ, ถังเก็บน้ำ) ด้วยฝาปิด หรือถ้าไม่มีฝาปิด ก็วางคว่ำลงหากยังไม่ต้องการใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นที่วางไข่ของยุงลาย, เปลี่ยนน้ำในแจกันดอกไม้สดบ่อยๆ, ปล่อยปลากินลูกน้ำลงในภาชนะเก็บน้ำ เช่น โอ่ง ตุ่ม ภาชนะละ 2-4 ตัว รวมถึงอ่างบัวและตู้ปลาก็ควรมีปลากินลูกน้ำเพื่อคอยควบคุมจำนวนลูกน้ำยุงลาย, ใส่เกลือลงน้ำในจานรองขาตู้กับข้าว เพื่อควบคุมและกำจัดลูกน้ำยุงลาย (ใส่เกลือ 2 ช้อนชา ต่อความจุ 250 มิลลิลิตร สามารถควบคุมลูกน้ำได้นานกว่า 7 วัน)

ในส่วนของการปฏิบัติตัวควรนอนในมุ้ง หรือนอนในห้องที่มีมุ้งลวดเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด หากไม่สามารถนอนในมุ้งหรือนอนในห้องที่มีมุ้งลวดได้ ควรใช้ยากันยุงชนิดทาผิวซึ่งมีสารสำคัญที่สกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันตะไคร้หอม, น้ำมันยูคาลิปตัส เป็นต้น

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *