ผลการศึกษาชี้… ความมั่นคงทางการเงิน ส่งผลต่อสุขภาพ

0

เมื่อเราสูญเสียความมั่นคงทางการเงินมากกว่า 75% นั่นอาจส่งผลให้เราเข้าสู่ความตายเร็วขึ้นถึง 50% 

มันขนาดนั้นเลยหรือ?

death-may-come-sooner-if-we-lose-financial-stability

จากผลการศึกษาที่ถูกเผยแพร่ใน JAMA นักวิจัยได้ตรวจสอบว่าการสูญเสียเสถียรภาพทางการเงินส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนเป็นอย่างไรเมื่อเวลาผ่านไป Lindsay Pool ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ป้องกันโรคที่มหาวิทยาลัย Northwestern University Feinberg School of Medicine โดยได้ศึกษาผู้คนมากกว่า 8,700 คน ช่วงอายุ 51-61 ปี ที่เข้าร่วมการศึกษาในระดับชาติ

โดยผู้ทำการศึกษานั้นมุ่งประเด็นไปที่ “ความมั่งคั่งที่ตกต่ำในเชิงลบ” ผลปรากฏว่า…

การสูญเสียมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของพวกเขารวม 75% ขึ้นไปรวมถึงเงินบำนาญที่บ้านหรือธุรกิจ ส่งผลต่อการเสียชีวิตของบุคคลมากกว่าสองปี ในช่วงติดตามผล 20 ปี 25% ของผู้คนประสบกับความมั่งคั่งในทางลบ ผู้ชายและผู้หญิงเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุ

“มันเป็นสิ่งที่คนนับล้านน่าจะเข้าใจ ไม่ใช่เหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ หรือไม่เคยได้พบเจอมาก่อน” Lindsay Pool  ได้กล่าวถึงผลการศึกษาของเธอ นักวิจัยยังพบว่าเมื่อมองไปที่กลุ่มผู้ใหญ่ที่มีรายได้ต่ำ ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่า 20 ปีเป็น 67%

ความยากจนเป็นที่รู้กันดีว่าส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความตายของผู้คน อย่างไรก็ดี การศึกษานั้นไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ การสูญเสียทางความมั่นคงทางการเงินอย่างไร ถึงจะส่งผลกับสุขภาพ แต่การสูญเสียเงิน งาน กระทบกับจิตใจ ก่อให้เกิดความเครียด นั่นแหละคือผลกระทบที่เราเห็นได้ชัดเจนมากที่สุด

ถ้าเพื่อนๆ กำลังประสบกับปัญหาเรื่องของการเงินหรืองานอยู่ และกำลังเครียดกับมันมาก ลองเริ่มต้นด้วยการจัดการตามบทความนี้ดู 4 วิธีรู้ทัน ‘ความเครียด’ ที่อยากให้ลองอ่านดู

ที่มา: A Sudden Loss of Wealth Increases Your Chances of Death โดย ALEXANDRA SIFFERLIN, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *