“ผด-รังแค-สิว” โรคเกิดจากเหงื่อที่พบได้บ่อย

0

นอกจากจะสร้างความรำคาญจากอาการเหนอะหนะ เปียกชื้นที่ผิวหนังแล้ว “เหงื่อ” ที่มีปริมาณมากในร่างกายจากอากาศที่ร้อนจัด ยังนำไปสู่การเกิดโรคที่เกี่ยวกับผิวหนังอีกด้วย เรียกว่าไม่เพียงต้องระมัดระวังเรื่องโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังต้องระวังอาการทางผิวหนังที่เกิดจากความร้อนเหล่านี้ด้วย โดยโรคที่เกิดจากเหงื่อที่พบบ่อยจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง มี 3 โรค ต่อไปนี้ค่ะ

dandruff-acne-the-disease-is-caused-by-frequent-sweat

1. ผด

เป็นโรคที่พบบ่อย ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง เกิดจากการอุดกั้นที่ชั้นนอกสุดของผิวหนัง ทำให้เหงื่อไม่สามารถไหลซึมออกมาได้จะเกิดเป็นตุ่มพองน้ำใสๆ เล็กๆ ตื้นๆ โดยมากจะเป็นบริเวณที่ถูกแดดหรือถูกความร้อน เรียกว่าผดแดด ถ้ามีเหงื่อออกมาก ก็จะยิ่งเป็นมากขึ้น และจะยุบหายไป เมื่อไม่มีเหงื่อออก

2. รังแค

พบมากในวัยหนุ่มสาวและจะน้อยลงในวัยชราเกิดจากการแบ่งตัวเร็วกว่าปกติของเซลล์ชั้นบนของหนังศีรษะ ทำให้เกิดเป็นชั้นของเซลล์ที่ตายแล้วหลุดออกมามีลักษณะเป็นสะเก็ดบางๆ หรือขุยละเอียดอ่อนบนหนังศีรษะ เมื่อผสมกับเหงื่อหรือเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่บนหนังศีรษะกลายเป็นสารที่ก่ออาการคันได้ ในรายที่อาการรุนแรงจะพบกระจายอยู่ในบริเวณอื่นนอกจากศีรษะ เช่น ไรผม หลังใบหู

3. สิว

เกิดจากการขับถ่ายไขมันออกมาผิดปกติ ส่วนมากพบในวัยหนุ่มสาว และเกิดจากความเครียดทางจิตใจ สภาวะแวดล้อม ซึ่งรวมทั้งอากาศร้อน การเสียดสี สารเคมีในเครื่องสำอาง การรับประทานยา และพันธุกรรม นอกจากนี้อาการร้อนและแสงแดดทำให้เกิดเหงื่อ เมื่อฝุ่นละอองปลิวมาติดบนหน้าซึ่งทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้ส่วนใหญ่บริเวณใบหน้า แผ่นหลัง หน้าอก และหัวไหล่มากน้อยตามลำดับ

การป้องกันเกิดโรคที่เกิดจากเหงื่อ

  1. รักษาสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส ไม่เครียด
  2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ให้เหมาะสมกับสมรรถภาพร่างกายของตัวเอง
  3. รับประทานอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ในปริมาณเหมาะสม และหลากหลาย เพื่อไม่ให้เกิดโรคอ้วน ควรลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน อาหารรสหวาน มัน และเค็ม เพิ่มอาหารประเภทผักและผลไม้

ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงและปกป้องร่างกายจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และหากเจ็บป่วยด้วยโรคเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาและควบคุมโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *