“ตากุ้งยิงเรื้อรัง” คืออะไร? ป้องกันได้หรือไม่?

0

“ตากุ้งยิงเรื้อรัง”

หรือ “ตากุ้งยิงด้านใน” (Chalazion)เป็นการอักเสบเรื้อรังที่ไม่มีการติดเชื้อของต่อมบริเวณเปลือกตาหรือหนังตาที่เรียกว่าต่อม Meibomian gland (ต่อมสร้างน้ำมันชนิดพิเศษที่ช่วยลดการระเหยของน้ำตา) หรือต่อม Zeis gland (ต่อมสร้างสารที่มีลักษณะเป็นน้ำมัน) ซึ่งการอักเสบนี้มักจะเห็นหรือคลำได้เป็นก้อน เป็นเม็ดหรือเป็นตุ่มบริเวณหนังตา โดยทั่วไปไม่มีอาการเจ็บปวด ตาไม่แดง

chalazion

สาเหตุการอักเสบของต่อมดังกล่าวเกิดจากมีการอุดตันของทางเดินของสารไขมันที่สร้างจากต่อมฯ กล่าวคือ ต่อมนี้ปกติจะสร้างน้ำตาชั้นไขมันเพื่อหล่อลื่นผิวลูกตาหากมีการอุดตันสารไขมันที่สร้างขึ้นจะออกมาไม่ได้ จึงมีการคั่งค้างในต่อมฯ นานเข้าจะมีปฏิกิริยาของร่างกายก่อให้เกิดการอักเสบเป็นก้อนจนคลำได้

ซึ่งเกิดเป็นได้ทั้งหนังตาบนหรือหนังตาล่างโดยภายในก้อนหรือตุ่มกุ้งยิงเรื้อรังนี้จะเป็นเซลล์ไขมันร่วมกับเม็ดเลือดขาวที่แสดงถึงการอักเสบแบบเรื้อรัง ไม่พบเชื้อโรคใดๆทั้งสิ้น

โดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยมักหายเองได้เองในเวลาประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ แต่บางรายอาจเป็นเดือนหรือหลายเดือน และเมื่อต้องรักษาโดยแพทย์จะรักษาได้หายทุกรายนอกจากนี้ยังเป็นโรคที่ไม่มีผลข้างเคียงที่ทำให้ตาบอด!

ส่วนกรณีเกิดสายตาเอียงเมื่อก้อนมีขนาดใหญ่สายตาก็จะกลับเป็นปกติหลังแพทย์รักษาโรคนี้หายแล้ว แต่ทั้งนี้ควรไปพบแพทย์เมื่อดูแลตนเองแล้วอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการ ได้แก่ มีอาการปวดเจ็บหรือลักษณะอักเสบติดเชื้อคือ บวม แดง เจ็บ มากขึ้น, การเห็นภาพผิดปกติเช่น เห็นภาพไม่ชัดเหมือนก่อนที่จะมีก้อนที่หนังตา, ก้อนที่หนังตาโตขึ้น, ก้อนที่หนังตาเป็นหนอง

การป้องกันการเกิดตากุ้งยิงเรื้อรังหรือป้องกันการเกิดเป็นซ้ำได้โดยการรักษาความสะอาดบริเวณใบหน้าและบริเวณหนังตาเพื่อลดการอุดตันของต่อมบริเวณเปลือกตา

นอกจากนี้หากใช้เครื่องสำอางแต่งหน้า โดยเฉพาะบริเวณดวงตาและรอบดวงตา เช่น กรีดอายไลเนอร์ ทาอายแชโดว์ต้องใช้เฉพาะของตัวเอง อย่าใช้ปะปนกับผู้อื่น รวมถึงเช็ดทำความสะอาดให้หมดจดทุกครั้ง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *