อันตรายแค่ไหน “เส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน”

0

เป็นอีกหนึ่งอุบัติเหตุอันมีสาเหตุจากสุขภาพ ที่ทำให้เราต้องมองย้อนมาดูแลตัวเองให้มากขึ้น! จากกรณีเกิดเหตุรถเก๋งเสียหลักพุ่งเข้าชนศาลพระพรหมเอราวัณ บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ซึ่งเมื่อตรวจสอบในภายหลังพบว่าผู้ขับมีอาการเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน ทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

…ที่น่ากลัวก็คือผู้ขับดูแข็งแรงเป็นปกติดี  ไม่ได้มีอาการป่วยมาก่อนเลย

“เส้นเลือดโป่งพองในสมองแตก”

หรือ “เส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน” คือ ภาวะที่เส้นเลือดในสมองบางตำแหน่ง มีความผิดปกติที่ผนังหลอดเลือด ทำให้กลายเป็นเส้นเลือดโป่งพอง แล้ววันดีคืนดีก็แตกโพละออกมา ที่น่ากลัวคือ ส่วนมากคนที่เป็นโรคนี้ มักจะไม่ค่อยแสดงอาการ รู้ตัวอีกทีก็แตกไปแล้ว หรือถ้าเป็นกลุ่มที่เจอแต่เนิ่นๆ ส่วนมากก็มักเจอโดยบังเอิญจากการทำ CT scan หรือ MRI

Blurred of business Woman be ill

อาการของเส้นเลือดสมองแตกนั้น ไม่ทราบสาเหตุโดยตรง แต่มีหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักๆ ได้แก่…

  1. เส้นเลือดมีความบกพร่องตั้งแต่แรกเกิด กระทั่งถึงเวลาหนึ่งเส้นเลือดเสื่อมจนเกิดภาวะแตกได้
  2. ความดันโลหิตสูง ทำให้เส้นเลือดพองตัว และเมื่อถึงจังหวะหนึ่งเส้นเลือดแข็งตัว ประกอบกับความดันโลหิตสูงมากๆ ก็ทำให้เกิดภาวะแตกได้ ซึ่งกรณีนี้พบมากที่สุด
  3. เกิดการติดเชื้อหลังอุบัติเหตุทางศีรษะ ทำให้เส้นเลือดเสีย ซึ่งพวกนี้ไม่มีสัญญาณเตือนบอกล่วงหน้าได้ ยกเว้นกรณีเส้นเลือดโป่งพองและไปกดทับเส้นประสาท ก็จะแสดงอาการปวดต่างๆ ได้

สิ่งที่ต้องระวังคือ หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจเต้นผิดปกติ ไขมันในเส้นเลือดสูง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดเส้นเลือดสมองแตก

ฉะนั้นหากป่วยด้วยโรคเหล่านี้ควรดูแลตัวเองและใส่ใจสุขภาพเป็นพิเศษรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และต้องหมั่นตรวจสุขภาพ เช็กอาการกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอ โดยเริ่มตรวจร่างกายตั้งแต่อายุ 30 ปี หรือตรวจก่อนหน้านี้ได้ก็ยิ่งดี โดยเฉพาะการตรวจน้ำตาลในเลือด ตรวจวัดความดันโลหิต ยิ่งคนที่มีประวัติพ่อแม่มีโรคประจำตัวดังกล่าว ยิ่งต้องมาตรวจสุขภาพ เพื่อควบคุมและป้องกันการเกิดโรค หรือชะลอให้เกิดช้าที่สุดได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *