สาเหตุที่ทำให้ “ฟันเหลือง” และแนวทางแก้ไข

0

เชื่อแน่ว่าใครๆก็ไม่อยากมีฟันเหลือง เพราะการยิ้มเห็นฟันเหลืองทำให้เจ้าของขาดความมั่นใจไปเยอะ แต่บางครั้งก็ต้องเข้าใจว่าฟันเหลืองไม่ได้เกิดจากความสกปรกหรือการดูแลฟันไม่ดีอย่างเดียว หากแต่ยังเกิดจากสิ่งเหล่านี้ด้วย

causes-of-yellow-teeth-and-solutions-2

สารเคลือบฟันบาง

โดยธรรมชาติของฟันคนเราแท้ที่จริงจะมีสีเหลืองอ่อน แต่วันใดที่สารเคลือบฟันบางลงบวกกับฟันที่เป็นสีเหลืองอยู่แล้วก็ยิ่งทำให้ฟันดูเหลืองมากขึ้น ยิ่งได้รับอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดก็ยิ่งมีผลต่อสารเคลือบฟันไปใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม น้ำส้ม น้ำมะนาว หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งหากฟันเหลืองด้วยสาเหตุนี้การจะทำให้ฟันขาวขึ้นคงจะต้องปรึกษาทันแพทย์แล้ว

ยา

สำหรับผู้ที่มีระดับฟลูออไรด์สูงตั้งแต่เด็กมักมีแนวโน้มที่ฟันจะเปลี่ยนสีได้ง่าย เช่นเดียวกับคนที่ทานยาปฏิชีวนะกลุ่มเตตราไซคลีนและอะม็อกซีซิลินที่พบว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ฟันเหลือง ส่วนคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับ และคนที่เป็นโรคที่ทำให้อาเจียนมากเกินไปก็ทำให้ฟันเหลืองเช่นกัน

อายุ

เมื่ออายุมากขึ้นอวัยวะต่างๆก็เสื่อมตามไปด้วย สารเคลือบฟันก็เช่นกันจะค่อยๆลดความเงาลงตามกาลเวลา แถมสีของฟันก็จะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ฟันจึงไม่ขาวเหมือนแต่ก่อนนั่นเอง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลไปหากพบว่าฟันเหลืองในขณะที่อายุมากแล้ว

อาหารและเครื่องดื่ม

รู้หรือไม่ กาแฟคือตัวการใหญ่ที่ทำให้ฟันเหลือง เช่นเดียวกับน้ำอัดลมและชาเย็นโดยเฉพาะเมื่อดูดจากหลอด ไม่เพียงเท่านั้นไวน์แดงกับน้ำแครนเบอรี่ก็มีส่วนด้วย อาหารและเครื่องเทศก็ใช่อีก ทั้ง เครื่องแกง ซอสดำ ขมิ้น ไม่เว้นแม้แต่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ดังนั้นทานสิ่งเหล่านี้แล้วรีบแปรงฟันทำความสะอาดฟันก็ดีนะ


การป้องกันไม่ให้ฟันเหลืองอาจทำได้โดยการระมัดระวังการกินอาหารและยาบางชนิด แต่หากมันเป็นไปแล้วก็อย่าไปเศร้าใจมาก รักษาฟันให้สะอาดอยู่เสมอน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *