นอนไม่หลับ ทำไง? ชวนเช็ค 7 ข้อทำคุณหลับไม่สนิท

0

เหนื่อยตลอดเวลาอยู่หรือเปล่า?

เพื่อนๆ ไม่มีได้มีอาการนี้เพียงลำพังนะครับ เพราะกว่าครึ่งของคนอเมริกาไม่สามารถนอนหลับได้ หรือหลับไม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดนโรคนอนไม่หลับเล่นงานอยู่เป็นประจำ บทความนี้เฮียเลยอยากชวนเพื่อนๆ มาดูเหตุผลที่เป็นตัวการร้ายๆ ทำลายการนอนของเพื่อนๆ แบบไม่รู้ตัวกัน

cause-of-sleep-disorders

1.เวลานอนไม่ใช่เรื่องล้อเล่น!

ถ้าเพื่อนๆ นอนไม่เป็นเวลา เช่น วันพุธนอนสี่ทุ่ม วันเสาร์นอนเที่ยงคืน สลับกันไปมาแบบนี้จะเพิ่มโอกาสในการนอนหลับได้ยากขึ้น แถมยังทำให้เพื่อนๆ ตื่นนอนแล้วงัวเงียหนักกว่าการนอนเป็นเวลาอีกนะ

2.ก็เล่นมือถือก่อนนอนขนาดนั้น

โซเชียลมีเดียเพื่อนรักเพื่อนร้าย มันทำให้เราไม่ว่างในเวลาที่ว่าง แต่บางเวลาที่ว่างและควรนอนมันกลับทำให้เรานอนหลับเอาง่ายๆ Joseph Chandler ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาจิตวิทยาที่ Birmingham-Southern College ได้เคยศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ และพบว่าโซเชียลมีเดียส่งผลกับเราแบบนั้นจริงๆ

อีกปัญหาก็คือ แสงสว่างจากโทรศัพท์นั้นทำให้สมองคิดว่ามันคือตอนกลางวันและกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวแทนที่จะผ่อนคลายและหลับเป็นอย่างดีนั่นเอง โดยเราเรียกสารที่หลั่งออกมานั้นว่าเมลาโทนิน ซึ่งแสงทำให้เจ้าสารนี้ลดลง

3.คาเฟอีนตัวดี

แน่นอนแหละว่ามีผลการวิจัยบอกว่าคาเฟอีนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ราวๆ 3-11% แต่หากเพื่อนๆ โด๊ปกาแฟเพื่อหวังกระตุ้นการลดน้ำหนักในช่วงเวลาหลังบ่ายแก่ๆ ไปแล้ว นั่นอาจทำให้เราตื่นตัวในเวลาที่ไม่ควรก็ได้ ทำให้การนอนหลับของเราเป็นไปได้ยากมากขึ้น

4.ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

หลายคนชอบคิดว่าเบียร์หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนนอนนั้นจะช่วยให้หลับง่ายขึ้น แต่ในความจริงแบบสั้นๆ เลยนะ แอลกอฮอล์เป็นยาขับปัสสาวะชั้นเยี่ยม! ที่นำไปสู่การปวดท้องเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน เป็นการขัดขวางการหลับอย่างเต็มรูปแบบเลยทีเดียว

5.ตำแหน่งที่นอน

เฮียไม่ได้กำลังพูดเรื่องฮวงจุ้ยแต่อย่างใดครับ Robert Rosenberg ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ Sleep Disorders Center ใน Prescott Valley กล่าวว่า “ท่านอน รวมไปถึงตำแหน่งการนอนของคุณ อาจส่งผลให้คุณอึดอัดในเวลานอนได้” รวมไปถึงการนอนร่วมกับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นเดียวกัน

6.แสงเข้ามาเยอะเกินไป

เร่องแสงและอุณหภูมิในห้องนอนถือเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลกับการนอนโดยตรง การที่ห้องของเพื่อนๆ อุ่นหรือร้อนเกินไปนั้นอาจส่งผลให้ร่างกายเรายากต่อการผ่อนคลาย ทำให้เรานอนหลับได้ยากขึ้น และเหมือนกับข้อแรก แสงที่มากเกินไปขัดขวางการหลั่งเมลาโทนินที่จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

 

7.มีภาวะเครียด

เพื่อนๆ มีสิ่งที่ต้องคิดมากเกินไป มีความเครียดสูง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่พบได้มากในวัยทำงาน ถ้าเพื่อนๆ เจอปัญหาตามนี้ข้อนี้ลองดูวิธีแก้ไขตามคำแนะนำจากเราดีมั้ย?


ถ้าเรารู้เท่าทันสาเหตุ การแก้ปัญหาก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถแน่นอน หลักๆ อยู่ที่การปรับพฤติกรรมของตัวเอง ลองเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยช่วยให้สุขภาพเราดีขึ้นอย่างต่อเนื่องได้เหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *