หัวใจเต้นผิดจังหวะ… จะรู้ได้ไงว่าแค่ตื่นเต้นหรือป่วย?

0

โดยทั่วไปเรามักรู้สึกถึงการเต้นของหัวใจ ในภาวะที่หัวใจบีบตัวแรง เต้นเร็ว ในขณะตื่นเต้น เครียด หรือออกกำลังกาย แต่ในภาวะที่ไม่มีอะไรมากระตุ้นเลย ในบางคนอาจจะรู้สึกว่าหัวใจเต้นในจังหวะที่ผิดแผกไปจากเดิม จนทำให้เกิดข้อกังวลสงสัยว่า เกิดความผิดปกติขึ้นกับหัวใจของเราหรือไม่?

ปกติหัวใจของคนเรามีอัตราการเต้นระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาที ถ้ามากหรือน้อยกว่านี้เข้าข่ายหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เต้นสะดุด เดี๋ยวเร็ว เดี๋ยวช้า มักทำให้ผู้ที่เป็นรู้สึกถึงจังหวะการเต้นของหัวใจขึ้นมาอย่างกะทันหัน เกิดขึ้นร่วมกับอาการเจ็บแน่นบริเวณหน้าอก หอบเหนื่อยอย่างรุนแรง หายใจขัดวิงเวียน หน้ามืด หรือใจสั่นจนกระทั่งเป็นลมหมดสติไป อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นโดยไม่จำเป็นว่าผู้นั้นกำลังเผชิญสถานการณ์น่าตื่นเต้นเสมอไป อยู่นิ่งๆ เฉยๆ ก็มีอาการได้

แต่สำหรับ…

โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ (Cardiac Arrhythmia)

drawing chart heartbeat

เป็นภาวะที่หัวใจเต้นไม่เป็นไปตามจังหวะธรรมชาติ โดยอาจเต้นเร็วหรือช้าเกินไป ซึ่งเป็นผลมาจากกระแสไฟฟ้าในหัวใจเปลี่ยนไป อาจส่งสัญญาณเร็วเกินไป มากเกินไป หรือในบางครั้งเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ มีผลให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวซึ่งเป็นอันตรายได้

หากสำรวจตนเองแล้วพบว่า เข้าข่ายหัวใจเต้นผิดจังหวะควรรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนอาจเป็นโรคนี้มาแต่กำเนิด โดยอาการเพิ่งแสดงออกให้เห็นเมื่ออายุ 20-30 ปี

นอกจากนี้การสูบบุหรี่เป็นประจำ ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ รวมถึงชา กาแฟ พักผ่อนน้อย ขาดการออกกำลังกายและภาวะเครียด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะยิ่งคนที่ป่วยด้วยโรคหัวใจต่างๆ อยู่แล้ว เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจ ก็มีโอกาสสูงที่จะมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะการไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ จะช่วยให้วินิจฉัยเพื่อการรักษาได้ตรงจุด นำไปสู่การกลับเป็นปกติได้ในเร็ววัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *